ดอกไม้ทะเลทราย
 
 
 

 
 

สิ่งใดก็ตามสามารถถูกทำให้สวยงามสู่หัวใจอันงดงาม แม้กระทั่งดอกไม้ทะเลทรายแห้งก็นำความยินดีอันเรียบง่ายมาสู่ท่าน

 
 
โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
วันที่ 9 มีนาคม 2537 วิดีทัศน์ # 409 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)
 
 
 

มันถูกเรียกว่า "ดอกไม้ทะเลทราย"  นี่หายากนะ  เธอจะต้องไปดูที่ทะเลทรายจึงจะได้เห็น  แล้วก็ไม่ใช่ทะเลทรายทุกแห่งจะมีดอกไม้แบบนี้  ทะเลทรายต่างๆ ก็จะมีดอกไม้ต่างๆ กันไป  ทะเลทรายส่วนใหญ่จะมีดอกไม้ชนิดเดียวเท่านั้น มันเป็นดอกไม้ประเภทออกสีฟ้าๆ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นเองที่มีดอกไม้สีแดงสนิมเหล่านี้  มันสวย มันดูเหมือนดอกไม้จริงที่เรามีที่บ้าน

"ดอกไม้ทะเลทราย"    
ภาพเขียนด้วยสีชอล์ก โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่    
 
 
ดอกไม้เหล่านี้ดูแห้งมากเลยแต่มันไม่แห้งหรอก  เพียงแต่สีของมันดูแห้งแต่มันไม่แห้งหรอก  พืชยังคงเขียวมากเลยอยู่ข้างใน  เมื่อเธอหักมันๆ ก็ยังคงเขียว  ดอกไม้ทะเลทรายบางดอกมันเป็นอย่างนั้นนั่นเอง  ดอกไม้ทั้งหมดเมื่อมันอยู่ในสภาพที่ต่างกันก็จะมีสีสันที่ต่างกันและรูปร่างที่ต่างกัน
 
เราก็เหมือนกัน ทุกคนในสถานการณ์ที่ต่างกันและสภาพที่ต่างกัน  ก็จะปรากฏต่างกันจากภายนอก และบางครั้งจากภายใน  ฉันไม่ได้หมายถึงวิญญาณภายในหรือคนดั้งเดิมซึ่งอยู่ชั่วนิรันดร  ฉันหมายถึงอุปนิสัยใจคอของคน เช่น บุคลิกลักษณะและนิสัย ซึ่งเขาหรือหล่อนมีมาด้วยการติดต่อกับสภาพแวดล้อมหรือพื้นเพของเขา/หล่อน  แต่พวกเขาก็ยังสวยงามเหมือนดอกไม้ทะเลทราย
 
ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่ฉันวาดภาพ  ฉันมิเพียงวาดรูปพิมพ์ของวัตถุหรือภาพวิว  มีความหมายบางอย่างเบื้องหลังของมัน  ดังนั้นดอกไม้ทะเลทรายจึงเหมือนสิ่งต่างๆ ในสภาพแวดล้อมบางอย่างที่ต่างๆ กันเหล่านั้น  เหมือนคนที่ดูแปลกหน้า ดุแปลกประหลาดเล็กน้อย  ดูไม่เหมือนเรา หรือแค่อาจจะดูเหมือนฉัน เหล่านี้คล้ายคลึงกับดอกไม้ทะเลทราย