ศิสูสุ
แสงสว่างส่องสว่างใจข้าพเจ้า

ชมการออกแบบที่สวยงามของท่านอาจารย์ โคมไฟจักรพรรดิ์

เขียนโดยศิษย์ผู้พี่หญิง สันสั่น ไทเป ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

ทุกครั้งที่จุดโคมไฟจักรพรรดิ แสงอันอบอุ่นส่องทั่วทุกทิศทาง เหมือนกับผ่านพ้นทั่วทั้งจักรวาลที่เป็นวัตถุ สลายทุกสิ่งทุกอย่าง ทั่วทั้งใจข้าพเจ้าด้วย ทันทีที่แสงสว่างขึ้น ความไม่สะอาดหรือความคิดที่ฟุ้งซ่านที่มีอยู่ในใจ เหมือนกับได้สลายไปกับแสงที่สวยงามและอ่อนโยน

การออกแบบศิลปะที่สูงสุด ทั่วทั้งจักรวาลพิภพโดยท่านอาจารย์ผู้ทรงพลัง แฝงไว้ด้วยพลังรักที่มิอาจประมาณ ทำให้คนซาบซึ้งมาก! แม้จะอยู่ในห้องตามลำพัง ขอเพียงจุดโคมไฟดวงหนึ่งอยู่เป็นเพื่อน หลังจากแสงที่เปล่งออกมานั้น ทำให้รู้สึกอบอุ่นไปทั่วทั้งห้อง การออกแบบของโคมไฟ จะรวบรวมศิลปะที่สวยงามในพระราชวังสมัยโบราณ อาจกล่าวได้ว่า การออกแบบเป็นพิเศษ "หนึ่ง" ไม่มี "สอง" ไม่สามารถบรรยายได้!

จากโคมไฟตั้งโต๊ะชนิดไม้ ท่านอาจารย์ใช้ก้อนเมฆช้อนดวงจันทร์ที่อยู่บนฟ้า ให้อยู่ข้างตัวได้อย่างสบาย ทำให้คนอยู่ท่ามกลาง "แสงจันทร์"  ที่สวยอย่างอ่อนโยน "ภูเขากับแม่น้ำ" ที่งามสง่ารอบๆ ห้อมล้อมด้วยก้อนเมฆ ทำให้คนรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวอย่างมีระบบชีวิตในแผ่นดินที่กว้างใหญ่ไพศาล มองจากทุกๆ มุม จะเห็นทัศนียภาพที่หลากหลาย ช่างดูสง่าและสวยงามเหลือเกิน "การรู้แจ้ง" ที่เปล่งแสงด้วยลักษณะดวงดาว สามารถใช้มือเด็ดดวงดาวได้ ออกแบบน่ารักและเป็นธรรมชาติ สนุกสนานเหมือนวัยเด็ก เหมือนดวงดาวทางช้างเผือกที่ส่องแสงระยิบระยับ ปลุกให้คนจินตนาการไปแสนไกล

มาชมโคมไฟตั้งพื้น ปัญญากับฝีมืออันยอดเยี่ยมของท่านอาจารย์ มีลวดลายสารพัดแบบ มองดูมีชีวิตชีวาและสง่างามยิ่งนัก มองเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลย! "แก้วน้ำอัมฤต" บรรจุแสงเอาไว้ ให้ความรู้สึกเหมือนภาพนมล้นแก้ว ยังมีโครงสร้างที่สวยและอ่อนโยน เต็มไปด้วยพลังแห่งชีวิตของ "ดอกบัวสวรรค์" ลักษณะกลีบดอกที่บานออก ทำให้แสงพุ่งออกจากยอดเป็นวงๆ เหมือนระลอกน้ำ เหมือนอยู่ภายใต้แสงพุทธทั้งห้อง โรแมนติกอย่างสวรรค์

"มือพุทธะ" หนึ่งในจำนวนโคมไฟไม้ไผ่ใหม่ล่าสุด ที่ท่านอาจารย์ออกแบบ 5 นิ้วเปล่งแสงพุ่งขึ้นสู่ฟ้า เหมือนนิ้วพุทธชี้พระจันทร์ ปลุกให้คนคิดถึงพระองค์ที่คอยเตือนอยู่เสมอ ขอเพียงมองไปทางที่นิ้วชี้ (ตามคำแนะนำของธรรมวิถีกวนอิม) จะจำจิตพุทธะตัวเองได้ กับคุณสมบัติที่ใสสะอาดดั่งแสงจันทร์ ติดตามท่านอาจารย์แม่กลับสู่สวรรค์แสนสุขชั่วนิรันดร์