การปลีกสันโดษเพื่อบำเพ็ญ
 

เล่าโดยผู้ประทับจิตหา  เขียนโดยเตรือง, ซานโฮเซ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 

"การปลีกสันโดษเพื่อบำเพ็ญ"
ภาพเขียนด้วยสีน้ำมัน โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่
ดูเป็นแนวที่เรียบง่าย แต่มีอารมณ์อันละเอียดอ่อน  เหมือนดังสายลมที่เย็นฉ่ำในฤดูร้อนหลอมลึกเข้าไปในหัวใจของผู้ที่ชื่นชมภาพนี้
 
 

ผู้ประทับจิตหา เป็นศิลปินมืออาชีพมานานกว่า 40 ปีแล้ว  เขาเคยเปิดการแสดงงานของเขาไปทั่วโลก และได้รับรางวัลนานาชาติมาหลายรางวัล  จากงานภาพเขียนสีน้ำมันของเขา ผู้ประทับจิตหากล่าวว่า ในบรรดาสีที่ใช้วาดภาพทั้งหมด สีน้ำมันเป็นสีที่ใช้วาดยากที่สุด  ก่อนที่ผู้ใดจะใช้สีน้ำมันวาดภาพได้ดี ผู้นั้นจะต้องมีประสบการณ์มาอย่างสูงมากแล้ว  ในโลกของประวัติศาสตร์การเขียนภาพ ไม่เคยมีผู้ใดเลยเว้นแต่อาจารย์ที่เพิ่งเคยจับแปรงวาดภาพเป็นครั้งแรก แล้วสามารถสร้างสรรค์ภาพเขียนสีน้ำมันที่มีคุณค่าทางศิลปะออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

ในภาพเขียนที่มีชื่อว่า "การปลีกสันโดษเพื่อบำเพ็ญ"  อาจารย์วาดภาพป่าภายใต้เงาของใบไม้นับพันมีเต็นท์สี้น้ำเงินเทอร์คอยส์กางอยู่หนึ่งหลัง  ช่างเป็นแนวที่เรียบง่ายจริงๆ เต็นท์หลังเล็กๆ กลางป่า! กระแสแรงสั่นสะเทือนที่ละเอียดลึกซึ้งแทรกซึมไปในบรรยากาศและในใจของผู้ชม  เหมือนดังสายลมเย็นชื่นยามกลางวันในฤดูร้อน  กลิ่นไอป่าอบอวลไปทั่วห้อง ไม่มีคำใดจะบรรยายความลึกลับนี้ได้!  อาจารย์ใช้สีน้ำมันอย่างมีอิสระและมีไหวพริบ  มันช่างเป็นธรรมชาติมากเหมือนกับการหายใจ  แสงจันทร์  ร่มเงา และเหมือนกับเสียงหัวเราะของเด็กๆ ที่ไร้เดียงสา

 

อาจารย์ใช้สีเขียวเป็นหลักซึ่งแดงความเย็นชื่นฉ่ำใจ  แต่ว่าทั้งภาพกลับทำให้ใจของคนอบอุ่นเพราะสีเขียวบริสุทธิ์ของใบไม้แปรเปลี่ยนไปในขณะที่มันแอบซ่อนอยู่ข้างหลังหรือโผล่ออกมา  ในระยะใกล้และไกลเป็นสีเขียวคราม  เขียวน้ำตาล  เขียวสาหร่าย  เขียวน้ำเงิน  เขียวเทา  เขียวน้ำทะเล  และสีเขียวหยก  ภาพแสดงถึงความเป็นอิสระมาก  ทลายคุกแห่งจิตใจออกมา  อยู่เหนือกฏและประเพณีต่างๆ ที่ร่ำเรียนมาจากโรงเรียนศิลปะ  เพื่อกลายเป็นผลงานชิ้นเอกที่ยอดเยี่ยม  จากการวางองค์ประกอบและฝีแปรง แสดงถึงความชำนาญในระดับครูวาดภาพ...เป็นความมีเอกลักษณ์ของศิลปกรรมที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์

 

ภาพเขียนแต่ละภาพของอาจารย์คือการสอนทางจิตวิญญาณ... ยกระดับจิตใจของแต่ละคนให้สูงขึ้น...ชี้นำจักรวาลไปสู่ความสมบูรณ์พร้อม  ภาพแต่ละภาพของอาจารย์คือสิ่งมหัศจรรย์...ไม่ใช่ภาพที่สร้างขึ้นจากสีน้ำมันธรรมดาๆ อีกต่อไป  แต่เป็นสิ่งที่น่าเคารพ  เหมือนกับความรักของอาจารย์ที่มอบให้แก่สรรพสัตว์ทั้งมวลในจักรวาล

 

ผู้ประทับจิตหา กล่าวว่า ก่อนที่เขาจะได้พบกับอาจารย์ เขาเป็นเหมือนกับต้นไม้ตายซากในที่ว่างอันกว้างใหญ่  แรงบันดาลใจที่จะสร้างสรรค์เกือบจะมอดไปแล้ว แรงบันดาลใจก็คืนกลับมาเต็มแน่นอยู่ภายในตัวเขาแม้ว่าเขาจะต้องทำงานหนักอยู่ทุกวัน  แต่เขาก็ยังวาดภาพ ยังเขียนบทกวีและแต่งดนตรีอยู่  ในระหว่างงานแสดงเดี่ยวโชว์ภาพเขียนสีน้ำมันของเขาเมื่อต้นฤดูในไม้ร่วงในปี 2538 นี้ ในลอสกาทอส แคลิฟอร์เนีย มีแขกเหรื่อและเพื่อนบำเพ็ยหลายคนมาชื่นชมและเพลิดเพลินกับงานแสดง ผลที่ออกมานั้นยอดเยี่ยมมากทั้งทางวัตถุและจิตใจ เขาขอแสดงความคารวะเพื่อขอบคุณอาจารย์ด้วย