ศิสูสุ
ภาพจากแดนสวรรค์
ภาพสีน้ำมัน "ดอกไม้สวรรค์" โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

โดยพี่ชายศิลปิน ฮาแคม แต็ม ซานโจเซ่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 
ความสันติและบรรยากาศที่สงบเยือกเย็นในภาพเขียน "ดอกไม้แห่งสวรรค์" ได้แผ่ปกคลุมไปทั่วทั้งห้องโถงที่ตั้งแสดง ทุกๆ คนในห้องโถงรู้สึกประหนึ่งว่าได้อาศัยอยู่ในสถานที่ที่สมบูรณ์พร้อมด้วยสันติภาพและพระพร ลืมความวุ่นวายในโลกมนุษย์ ทำลายซึ่งขอบเขตของความเจริญทางวัตถุและตกอยู่ในห้วงจินตนาการที่จะผสมผสานกลมกลืนเข้ากับความสมบูรณ์พร้อมและท้องฟ้าอันงดงาม

สายน้ำดั่งแก้วหยกเขียวสะท้อนสีฟ้าอมชมพูของท้องฟ้า แสงวับแวมที่สาดส่องจากดวงอาทิตย์จมลึกเข้าไปใน "ดอกไม้แห่งสวรรค์" ที่ถูกเน้นโดยฝูงนกที่ทอดปีกออกอย่างสบายอารมณ์ ขณะบินผ่านก้อนเมฆเหนือพื้นน้ำ ท้องฟ้าและสายน้ำแม้มีสีที่แตกต่าง แต่ก็กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว มีท้องฟ้าในสายน้ำและสายน้ำในท้องฟ้า เหมือนดั่งศิลปินที่มากด้วยพรสวรรค์ในวัยสดใส ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้สร้างดอกไม้นิรนาม ประหนึ่งเหล่าเทพยดาตัวน้อยเดินเล่นไปตามริมตลิ่งของแม่น้ำที่ใสดั่งแก้วเจียระไน ให้ความรู้สึกสงบเยือกเย็นสุดบรรยาย

เกสรดอกไม้ทำด้วยทองคำ ดูคล้ายผ้าพันคอไหมแห่งสวรรค์ที่ปลิวไสวล้อลมอยู่ กลีบดอกไม้พริ้วไหวสลับสีโทนร้อน : ส้ม แดง น้ำตาล และสั้งห้าจากอาภรณ์แห่งสวรรค์ ใบไม้สีเขียวเข้มกระตุ้นความปีติให้กลับคืนมาประหนึ่งกำลังโบกมือทักทายเพื่อนสนิท ใบไม้อีกหลายใบก็พันเกลียวเถาวัลย์เข้าด้วยกัน เลื้อยทอดไปบนผิวน้ำแผ่รัศมีดูดดื่มยวนใจ กลีบดอกไม้ดูเหมือนกำลังถีบตัวหนีจากผิวน้ำเพื่อบินไปสู่ดินแดนของพระจันทร์และดวงดาว สายน้ำและท้องฟ้าไหลเลื่อนอย่างช้าๆ และประสานสอดคล้องกันประหนึ่งท่วงทำนองในเพลงรักแห่งสวรรค์

 

"ดอกไม้สวรรค์"

ขณะมองดูแสงอาทิตย์สาดส่อง นกน้อยโบยบินและหมู่มวลดอกไม้ ย่อมสัมผัสได้ถึงธรรมชาติที่เปรียบมิได้ การเคลื่อนไหวที่บริสุทธิ์ เสียงซึ่งไพเราะและกลิ่นหอมแห่งสวรรค์ในภาพเขียนนี้ ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้นำผู้ชมไปให้เห็นโฉมหน้าของโลกเหนือโลกผ่านทางสีสัน แม้เป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กน้อยของจักรวาลอันไร้ขอบเขต

 "ดอกไม้แห่งสวรรค์" เป็นเพียงดินแดนอีกนักไม่ถ้วนจากการได้รับประสบการณ์ของผู้บำเพ็ญทางจิตทั้งหลาย ดูเหมือนท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ จะไม่สนใจเรื่องเทคนิคและแบบแผนของการวาดรูป จึงได้จัดนกและดอกไม้เรียงเป็นแถวไว้ในภาพเช่นนี้ ทำให้มองว่าน่าจะเป็นรูปแบบที่นำผู้ชมไปสู่สถานที่ซึ่งศานติและสมบูรณ์แบบ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายของศิลปินอันเป็นที่รัก...ท่านอาจารย์