ศิสูสุ  

กำเนิดแห่งชีวิตถูกซ่อนไว้ในภาพเขียน "ความหวัง"

โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่
โดยศิลปินพี่ชายฮาแคมทัม ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับภาษาเอาหลัก)

"ความหวัง"
ภาพสีน้ำมัน 60.8 x 50.4 ซม. สวนแอปเปิ้ลและต้นกะหล่ำมัสตาร์ด 
แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีนาคม 2534

ต้นเดือนมีนาคมของทุกๆ ปี เป็นช่วงที่เพิ่งหมดฤดูของแอปเปิล ใบไม้สีเขียวและผลไม้ปลิดขั้ว ต้นไม้เหี่ยวแห้ง กิ่งก้านสาขาเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแก่ ไม่มีสิ่งใดบ่งบอกว่ามันยังมีชีวิตอยู่ แต่กระนั้นก็ตาม ยังมีน้ำหล่อเลี้ยงหมุนเวียนอยู่มากมายในลำต้น รอคอยที่จะช่วยให้ตาไม้เล็กๆ ได้เติบโตในอีกไม่กี่เดือน ซึ่งเป็นฤดูใหม่ของแอปเปิล ภาพของกิ่งไม้แห้งที่กระเพื่อมไหวเหนือท้องฟ้าสีครามแต่งแต้มด้วยเมฆขาว ให้ความรู้สึกแก่ผู้มองได้ถึงกำเนิดแห่งชีวิตภายในแต่ละกิ่งก้านของต้นไม้ แม้ว่ามองจากภายนอกจะปรากฏเหมือนว่ามันได้ตายไปแล้ว

ทุกท่านต้องดูที่ดอกกะหล่ำทำด้วยทองคำที่อยู่ด้านล่าง เพื่อจะได้เห็นความแวววาวของดอกไม้ที่ล้อรับกับแสงอาทิตย์และกำลังแกว่งไกวไปมาด้วยสายลมอ่อนๆ ดั่งท่วงทำนองอันนุ่มนวล ดอกไม้นับพันดอกเผยความงามของมันแข่งกับรุ้งสีทอรุ้งของใบต้นกะหล่ำแรกรุ่นที่ไม่กระเพื่อมไหว แต่แผ่คลุมพื้นที่ราบทั้งหมด ทางแถบตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียมันถูกกล่าวขวัญว่าเป็น "ทุ่งแห่งดอกไม้ทองคำ" โดยนักเขียนและกวี

นี่เป็นความจริงที่สวนแอปเปิลขนาดมหึมา และผืนพรมที่ถักทอด้วยดอกไม้สีส้มเหลืองอันกว้างใหญ่ไพศาล แผ่ขยายไปไกลสุดลูกหูลูกตาผู้ที่มาเยี่ยมเยือน "ทุ่งแห่งดอกไม้ทองคำ" แห่งนี้จะรู้สึกประหนึ่งได้เข้าถึงภาพเขียนที่สวยอย่างไม่มีที่ติ ถึงแม้ว่าภาพเขียน "ความหวัง" จะเขียนเสร็จในเดือนมีนาคม 2534 แต่งานจากปลายพู่กันยังคงดูสดและแวววาวอยู่ ผู้มองภาพจะรู้สึกเหมือนมีโอกาสได้ชื่นชมภาพเขียนนี้ ตอนที่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่เพิ่งจะตวัดพู่กันครั้งสุดท้ายเสร็จเลยทีเดียว

วิธีที่ท่านเอาต้นแอปเปิลที่เหี่ยวแห้งมาตัดกับท้องฟ้าสีครามที่มีก้อนเมฆสีขาวมาใช้ในภาพ ช่างเป็นเทคนิคการสร้างสรรค์ที่สุดยอดจริงๆ ทุ่งดอกกระหล่ำทองคำและใบไม้สีเขียว ถูกเปลี่ยนจากสีน้ำมันมาเป็นสีน้ำ ต้องใช้ความชำนาญอย่างมากเพื่อทำให้สีน้ำมันบางลง ดอกไม้สีทองดูเหมือนดอกเล็กๆ  เม็ดฝนเม็ดใหญ่ก็ถักทอเข้าด้วยกันอย่างเป็นธรรมชาติ กลายเป็นรูปร่างหลากหลายของใบไม้สีเขียว

เมื่อมองดูภาพเขียน ผมรู้สึกเหมือนดอกไม้เป็นพันๆ ได้ผลิดอก หลังจากพายุฝนแห่งสวรรค์ได้ตกลงมาอย่างหนัก และยังให้ความรู้สึกอย่างชัดเจนแก่ทุกคนประหนึ่งว่ากำลังเยี่ยมชมภาพที่อยู่เหนือโลก จิตวิญญาณของผู้ได้ชมภาพเขียน "ความหวัง" รวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับพระผู้เป็นเจ้า วัฏจักรการเดินทางที่หมุนเวียนของต้นไม้และดอกไม้ช่างงดงาม สวยสด สุดที่จะพรรณนาได้ สีสันของดอกกะหล่ำสีทองได้ดิ่งตรงเข้าไปเปิดหัวใจของทุกคนที่ได้ชมภาพ และเป็นเสมือนเครื่องหมายแห่งความหวังสำหรับอนาคตที่สดใสต่อไป

 ชมภาพเขียนของอาจารย์ชิงไห่ทั้งหมดที่ http://www.godsdirectcontact.com/paintings/