ศิลปะสูงสุด

ภาพอันวิเศษจะปรากฏเป็นจริงเมื่อคุณหลับตาลง
 

 

โดยจิตรกรพี่ประทับจิตชาย ฮา คัม ทัน ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

 
 
 

หัวใจที่แตกสลาย ใบไม้ที่ร่วงหล่น พัดของจักรพรรดิ รัตนชาติที่มีค่าในหัวใจของหินภูเขา หรือทรัพย์สมบัติทั้งหมดที่ร่วงหล่นจากท้องฟ้าลงมาใจกลางมหาสมุทร ซึ่งได้กระจายน้ำไป ทุกทิศทุกทางหรือ?

ยิ่งเราใช้เวลาดูภาพแห่งการรู้แจ้งของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่เราก็ยิ่งจะมีจินตนาการที่หลากหลายได้มากเท่านั้น สีที่ตัดกันของสีม่วงในเบื้องหลัง สีเหลืองอันสดใสในหัวใจ และสีแดง สีน้ำตาลเข้มในขอบรอบๆ หัวใจ ได้เพิ่มความรู้สึกที่เด่นชัดให้แก่ภาพนั้น เหมือนอย่างเมฆขาวกลางท้องฟ้าที่ลอยต้านแรงโน้มถ่วง เพื่อเข้าสู่จักรวาลอันไร้ขอบเขต ผู้สังเกตดูรู้สึกประหม่าว่าเขาได้เข้าไปอยู่ในพลังที่ไร้รูป เพื่อที่จะเป็นอิสระให้หลุดพ้นจากการสังเกตด้วยตาเปล่า ดังนั้น เพื่อที่จะได้ยินเสียงสั่นสะเทือนที่ก้องกังวานจากสีสันวูบวาบที่พบในแต่ละปลายพู่กันของจิตรกรที่รู้แจ้ง เขาสามารถที่จะได้รับความสุขจากความลึกลับอันยอดเยี่ยมและสัมผัสความถี่ที่ปรับได้ดี ซึ่งไม่สามารถบรรยายเป็นภาษาทางโลกมนุษย์ได้ และไม่สามารถที่จะโต้แย้งด้วยจิตใจของมนุษย์ได้ ประสบการณ์อันมีค่านี้ที่จิตรกรได้รับความเพลิดเพลิน ส่วนใหญ่เป้นผลจากจิตใจเขาที่อิสระต่อความคิดที่มีมาแต่ก่อนต่างๆ จากการไม่ลงรอย จากการอิจฉาริษยาและความสงสัยต่างๆ ที่มันเคยได้ลึกแน่นและบรรจุอยู่เต็มไปหมดในจิตของเขา

"การรู้แจ้ง"

   
     

ช่วงวินาทีที่มองประกายที่มีสีสันและแบบที่ใช้โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่นั้น จะทำให้เรามั่นใจถึงภาพแห่งความรู้แจ้ง ซึ่งได้ทำให้เสร็จสมบูรณ์อย่างง่ายๆ และในความสนุกสนานเหมือนการหายใจที่ไม่ต้องใช้ความพยายาม ความขยันขันแข็งหรือความคิดใดๆ การรู้แจ้งจะเปิดเผยออกมาโดยธรรมชาติด้วยความสวยงามให้แก่จิตรกรเหมือนกับดอกไม้ ผีเสื้อกำลังโบยบิน น้ำค้างยามค่ำคืนหรือพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ การรู้แจ้งเป็นคำที่บรรยายถึงความรักให้แก่พวกเราในภาษาง่ายๆ และปรากฏเป็นจริงของการรู้แจ้งของสีสันต่างๆ และโครงสร้างง่ายๆ ซึ่งทุกคนสามารถที่จะสร้าขึ้นมาใหม่ได้อย่างง่ายๆ เช่นกัน

อัญมณีเม็ดหนึ่งที่อยู่ตรงกลางของดอกไม้ อยู่ใจกลางในหัวใจของเราแต่ละคนคือพลังอันยิ่งใหญ่ที่ไม่สามารถที่จะวัดได้ และมีความแข็งแรงที่ไม่สามารถจะทำลายได้ ซึ่งนั่นก็คือจิตวิญญาณของพระเจ้าซึ่งเต็มไปด้วยความรักอันยิ่งใหญ่มากกว่าท้องมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ทุกๆ คนมีพลังและปัญญาอยู่ในการจัดการของเขาแล้ว เพื่อที่จะไปให้ถึงการรู้แจ้ง โดยธรรมชาติแล้วเราสามารถที่จะสัมผัสความรู้สึกถึงการสื่อสารที่จิตรกรนำมาหในภาพต่างๆ ซึ่งก็คือกลับสู่หัวใจแห่งความจริง กลับสู่ปัญญาและความรัก จงมีการรู้แจ้งโดยเร็วที่สุดและกลับบ้าน!