รูปแบบมากมายถูกรวมเข้าด้วยกันในภาพเขียน

เติมด้วยพระกรุณา

"เติมด้วยพระกรุณา" โดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่
ภาพเขียนสีน้ำมัน 34.5 ซม. x 45.6 ซม. ผิงตง
 

เล่าโดยศิลปิน ฮา คัมทัม (ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา)

 

ท้องฟ้าเต็มไปด้วยเมฆที่ปรากฏให้เห็นและที่ซ่อนเร้นอยู่ สอดสลับและเคลื่อนไปด้วยกัน ขณะที่สีม่วงเข้มของพื้นที่มีสีน้ำตาลปนอยู่ฉายความเด็ดเดี่ยวออกมา ดอกไม้เลื้อยโอบกอดหมุนรอบลำต้นของกิ่งที่ตาย ยังทอใยปกคลุมไปหมดอย่างงดงาม มันเคลื่อนไหวขึ้นและลงเสมือนคลื่นอันสงบ ดอกไม้เบ่งบานเสมือนดวงดาราที่เจิดจ้าอย่างยิ่ง ความหนาที่นูนของสีน้ำมันและภาพพจน์ที่ติดตรึงอย่างลึกซึ้งถูกกระทำด้วยขีดพู่กันที่อ่อนโยนสั่นไหว ด้วยแรงดลใจของแหล่งสร้างสรรค์ ผู้ชื่นชมศิลปะสามารถจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าภาพวาดนั้น "เติมด้วยพระกรุณา" สะท้อนวิชาการแห่งการแสดงออกซึ่งนามธรรม ความเป็นจริง และความประทับใจ

ถ้าผู้ใดบังเอิญอยู่ในทุ่งการตกแต่งภายใน "เติมด้วยพระกรุณา" อาจจะถูกพิจารณาเป็นแบบอย่างของทั้งความเป็นผู้ดีและความสูงส่ง ถ้าผู้ใดอยู่ในทุ่งพฤกษศาสตร์ ผู้นั้นต้องพิจารณาภาพวาดเป็นงานวิจัยที่ล้ำค่าของพันธ์ไม้เลื้อยที่ให้ดอก  เพราะโครงสร้างที่พิถีพิถันอย่างยิ่งของลำต้น ใบไม้ ดอกตูม กลีบดอก เกสรตัวเมียของมัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสีสันลี้ลับมหัศจรรย์ของพันธ์ดอกไม้พันธุ์หนึ่งที่เกิดตามป่าที่สุดและหายากที่สุดบนโลก

จากสมัยโบราณจนกระทั่งถึงบัดนี้ ไม่เคยมีจิตกรใดผสมผสานแบบชนิดต่างๆ เช่นนี้ภายในภาพเดียวเลย  จิตรกรส่วนใหญ่เพียงแต่ทำตามแบบที่เลือกและการเปลี่ยนแปลงแบบเดียวเท่านั้น ถ้าเคยทำมาแล้วจะไม่เคยแทนที่เร็วกว่า 3-5 ปี ตามปกติจิตรกรแต่ละคนจะใช้ชีวิตทั้งหมดของเขาทำตามแบบที่เลือกแบบหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ภาพวาดอนุตราจารย์ชิงไห่แสดงแบบอิสระ เดี่ยว  แบบต่างๆ ที่ซาบซึ้งใจมากกว่ามักจะแสดงอยู่ในภาพวาดเดี่ยว เช่น "เติมด้วยพระกรุณา" คือตัวอย่างที่ดีของภาพวาดทั้งหมดของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่สมบูรณ์โดยธรรมชาติ เหมือนดอกไม้บาน ผีเสื้อที่โบยบิน หรือการปะทุแห่งความปิติ

ความแตกต่างระหว่างรูปแบบ การอภิปรายตลอดยุค การแข่งขันอย่างรุนแรงระหว่างจิตใจและวิญญาณ ความคิดเห็นที่เสนอเข้าไปก่อนของความสวยงามและความอัปลักษณ์รวมเข้าไปในการทำภาพวาดอันมหัศจรรย์นี้ อคติหลายปี มโนคติที่รักษาไว้อย่างดี และนิสัยที่มีมานานได้พังทลายออกจากกัน เพื่อนำเราเข้าไปสู่เทศะอันไพศาลแห่งการหลุดพ้น สิ่งนี้สามารถทำให้เราได้เพลิดเพลินได้อย่างแท้จริงกับพระคุณนิรันดรแห่งสัจธรรม คุณธรรมและความงาม เสมือนการเดินทางไปยังดินแดนมหัศจรรย์ของอลิซ ทุกสิ่งทุกอย่างกลับใหม่สด มีค่าและมีชีวิตชีวาอย่างมีพลังเสมือนลำต้นไม้ที่ตายเบื้องหน้าเต๊นท์ของท่านอาจารย์ องุ่นที่เลื้อยพร้อมกับดอกบานเพียงดอกเดียวเปลี่ยนสภาพเป็นปัญญาสุดประมาณ และมหาสมุทรแห่งความรักอันไร้ขอบเขตมาเป็นศิลปกรรมเหนือธรรมชาติ