จงช่วยกันกอบกู้ชั้นโอโซน

 

โดยกลุ่มข่าวสารแห่งไทเป ฟอร์โมซา

 

สูงขึ้นไปในชั้นบรรยากาศมีชั้นโอโซนซึ่งบาง แต่มีความสำคัญแผ่กระจายอยู่  ซึ่งดูดซับรังสีอุลตร้าไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ที่มาสู่โลกนี้ส่วนใหญ่ และจะไม่เปลี่ยนให้มันกลายเป็นพลังงานความร้อน จะมีเพียงรังสีอุลตร้าไวโอเล็ตประมาณเล็กน้อยเท่านั้นที่จะเหลือลงมายังโลกนี้ ขณะที่ชั้นโอโซนกำลังผ่านการทำลายอย่างรุนแรงและเริ่มบางลงและบางลง  ผลก็คือสิ่งมีชีวิตทุกประเภทบนโลกกำลังจะถูกเปิดออกสู่รังสีอุลตร้าไวโอเลตมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก่อให้เกิดอาการผิวหนังไหม้ การทำลายดีเอ็นเอและชีวโมเลกุลอื่นๆ ทำให้เกิดกรณีผู้ป่วยด้วยมะเร็งผิวหนังและต้อกระจกเพิ่มขึ้น และเกิดการขัดข้องของระบบภูมิคุ้มกันของเรา การเบาบางลงของชั้นโอโซนยังรบกวนความสมดุลของระบบนิเวศน์และถ่วงการเจริญเติบโตของพืชพันธุ์ นำไปสู่ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการขาดสารอาหาร  นอกจากนี้ มันยังเกี่ยวข้องกับทฤษฎีเรือนกระจกซึ่งจะทำให้โลกอุ่นขึ้น และผลก็คือจะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น

สิ่งที่มีหน้าที่รับผิดชอบต่อการสลายตัวของชั้นโอโซนคืออะไร? นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า สิ่งที่อยู่ในแรกๆ ของรายการได้แก่ เครื่องบินไอพ่นที่บินเร็วเหนือเสียงระดับบินสูง การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ สารเคมีดังเช่น ซีเอฟซี (คลอโรฟลูโอโรคาร์บอน) และฮาลอนส์ สารเคมีซีเอฟซี เดิมทีถือว่าไม่มีอันตรายใดๆ และมีการนำมาใช้อย่างกว้างขวางในกระป๋องสเปรย์ สารทำความสะอาดอิเล็กทรอนิกส์และองค์ประกอบจำพวกกล้องต่างๆ สารกำเนิดฟอง โฟม และฟรีออน ฮาลอนส์เป็นสารที่ใช้ได้ผลดีในสารเคมีและเครื่องดับไฟ และมีสมรรถภาพมากกว่าซีเอฟซีในการทำลายชั้นโอโซน ดังนั้น จึงควรต้องมีสัญญาร่วมระหว่างชาติเพื่อที่จะจำกัดการใช้ซีเอฟซีและฮาลอนส์อย่างได้ผล

นอกเหนือจากปัจจัยทางด้านวัตถุที่ได้เอ่ยเบื้องต้นแล้ว มีคนเพียงจำนวนน้อยมากซึ่งได้จัดการกับปัญหานี้ในลักษณะของแรงสั่นสะเทือนทางจิตวิญญาณที่จับต้องไม่ได้ ท่านอาจารย์ชิงไห่ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจในเรื่องนี้ ซึ่งท่านเคยเอ่ยว่า แกนของโลกกำลังจะเปลี่ยนมุม และได้ย้ำเตือนให้พวกเราซ่อมแซมหลุมในชั้นโอโซนด้วยพลังทางจิตวิญญาณของเรา ด้วยความเห็นเหล่านี้เราจึงสามารถเห็นได้ว่า การใช้ชีวิตอย่างบริสุทธิ์ก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะปกป้องโลกด้วยเช่นกัน

นางฟ้าจิ่วเทียนเสียนนวี่สวรรค์ชั้นที่ 9 แห่งสมัยปัจจุบัน

 
ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ศูนย์ซีหู ฟอร์โมซา
18 มิถุนายน 2538 (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)
 

ในประเทศต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเป็นอย่างมากแม้กระทั่งในไอร์แลนด์  อังกฤษซึ่งในอดีตสถานที่แห่งนั้นมีหมอกปกคลุมไปทั่ว เดิมเป็นพื้นที่มองไม่เห็นแม้แต่ดวงอาทิตย์ พวกเขาเคยพูดล้อเล่นกันอยู่เสมอว่า "อยู่ในประเทศอังกฤษปีหนึ่งจะเห็นดวงอาทิตย์เพียงครั้งเดียว" แต่ขณะนี้กลับมีคนจำนวนมากต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะว่าถูกแสงอาทิตย์ส่องจนเป็นแผล เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ มันน่าแปลกจริงและน่ากลัวจริงๆ อาจจะเป็นเพราะชั้นบรรยากาศถูกทำลายไปเรื่อยๆ เพราะว่าเรามิได้ซ่อมแซมมันให้ดี และอาจจะเพราะทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลกนี้กำลังหมุนไปอย่างช้าๆ ประวัติศาสตร์ของอียิปต์โบราณได้กล่าวไว้ว่า ขั้วโลกใต้และขั้วโลกเหนือบนโลกของเราในอดีตเคยร้อนมาก ความหมายก็คือว่า ตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ขึ้นในปัจจุบันนี้ ซึ่งในอดีตคือ ตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ตก อาจเป็นไปได้ที่ปัจจุบันมันกำลังเริ่มเปลี่ยนแปลงทิศทางโดยที่พวกเราไม่ทราบ และสิ่งที่เราไม่ทราบอาจจะยังมีอีกมากมายเลยทีเดียว

 
 
ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ เจียอี้ ฟอร์โมซา
16 มกราคม 2532 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)
 

: ได้ยินมาว่าถ้าหากชั้นบรรยากาศของโลกมีรูรั่ว แล้วมนุษย์อย่างพวกเราควรจะทำอย่างไรดี?

: มันมีรูรั่วมานานแล้วเพิ่งมาถามตอนนี้ แต่ว่ามีการอุดรูรั่วแล้ว นางฟ้าจิ่วเทียนเสียนนวี่แห่งสวรรค์ชั้นที่ 9 มาอุดรูรั่วให้แล้ว (อาจารย์และผู้ฟังหัวเราะ) พวกเราต้องอุดรูรั่ว! มิใช่เพียงแต่ถามว่าควรจะทำอย่างไรเท่านั้น พวกเราต้องบำเพ็ญธรรมวิถีกวนอิม และใช้สนามแม่เหล็กของเรามาอุดรูรั่วอันนั้น ไล่พวกอสุรกายมีผลกระทบต่อพวกเราให้กลับไปสู่ที่เดิมของพวกมัน ในปัจจุบันอสุรกายมีผลกระทบต่อพวกเรามาก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีการเล่นพนัน ดื่มเหล้า และทำเรื่องเละๆ เทะๆ ไว้มากมาย เราควรจะพยายามอย่างดีที่สุดที่จะควบคุมและห้ามอิทธิพลเหล่านี้และป้องกันโลกของเราให้เร็วที่สุดเท่าที่เราจะทำได้