จะเอาชนะความกลัวได้อย่างไร

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่  โอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์
27 เมษายน 2543 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วิดีทัศน์ # 686
  : เมื่อเรารู้สึกกลัวอย่างแรงกล้า เหตุผลคืออะไร? ชีวิตกำลังพยายามบอกอะไรแก่เรา

: มันก็แล้วแต่ ถ้าเธออยู่กับสถานการณ์ที่น่ากลัว ก็ไม่แปลกที่จะรู้สึกกลัว แต่เราไม่จำเป็นต้องยอมให้ความกลัวมีชัยชนะเหนือเรา จนเราเป็นอัมพาตและไม่รู้ว่าจะมีปฏิกิริยาโต้ตอบในทางที่ดีกว่าอย่างไร ความกลัวเป็นอารมณ์ธรรมชาติ ความกลัวและความรักเป็นอารมณ์ธรรมชาติ เธอไม่ต้องไประงับมัน เธอเพียงแต่ต้องเข้าใจและจัดการกับมัน

ตัวอย่างเช่น เธอคิดว่า ฉันไม่มีความกลัวหรือ? ฉันมี ฉันกลัวที่จะมาที่นี่และไม่ทราบว่าจะพูดอะไรกับเธอ ฉันกลัวว่าฉันจะไม่รู้ว่าจะทำให้เธอเข้าใจในสิ่งที่ฉันเข้าใจได้อย่างไร ฉันกลัวจริงๆ วันนี้ฉันมาถึงเช้ากว่าและไปดื่มน้ำชาที่ร้าน เพราะฉันไม่ได้ทานอะไรมาตั้งแต่เมื่อวาน ฉันทานไม่ลงบนเครื่องบิน ฉันเหนื่อยกายมากเพราะฉันต้องรับเร่งกับสิ่งของมากมายเพ่อจะจัดกระเป๋าและออกเดินทางไป ฉันไม่ได้นอนมานาน ดังนั้น พอขึ้นเครื่องบินฉันจึงไม่รับประทานอะไร ฉันพยายามหลับหรือทำใจให้สงบ แล้วเช้านี้ฉันก็เป็นกังวลว่า ฉันอาจหลับในห้องปาฐกถาธรรม ฉันจึงไปดื่มน้ำชา แล้วฉันก็เห็นผู้คนมากมายนั่งอยู่ที่นั่น พวกเขากำลังดื่มน้ำชากันและพูดคุยกันสารพัดเรื่อง และฉันก็สงสัยว่าฉันจะบอกผู้คนเหล่านี้เกี่ยวกับพระเจ้าได้อย่างไรกันนะ! พวกเขาสนใจใยดีจริงๆ ในพระเจ้าหรือเปล่าหนอ? พวกเขาช่างมีความสุขกับชีวิตทางโลกของพวกเขา ฉันจะพูดกับใครได้นะและจะพูดอะไรดี?

ดังนั้น ฉันจึงกลัวเหมือนกัน ไม่เชิงกลัวนักหรอกแต่ไม่มีกำลังใจหรือกระตือรือร้นและไม่ค่อยเชื่อมั่นเท่าใดนัก แต่ฉันก็ยังทำ เธอเห็นไหมล่ะ? ฉันมีความกลัวแต่ฉันก็ผ่านพ้นมันมาได้ ไม่ใช่ว่าฉันไม่มีความกลัว เรามีความกลัวแต่เราจะต้องผ่านพ้นมันให้ได้ ถ้ามันเป็นสถานการณ์ที่น่ากลัว เราจะต้องคิดว่าเราจะทำให้มันดีขึ้นได้อย่างไร ถ้าเป็นคนที่น่ากลัว เราต้องพยายามใช้ความรักเพื่อเอาชนะความกลัวของตัวเราเอง บุคคลที่บางครั้งไม่ดีต่อเรา ทำให้เรากลัว เพราะเขาหรือหล่อนเป็นบุคคลที่ไม่มั่นคงปลอดภัย ดังนั้นมันจึงขึ้นกับสถานการณ์

เอาเถอะ แม้ถ้าเรามีความกลัว เราก็ต้องสงบจิตสงบใจและคิด "โอเค ฉันมีความกลัว แต่ตอนนี้ฉันจะต้องทำอะไรในสถานการณ์เช่นนี้ เพื่อให้ตัวฉันหลุดออกจากความกลัวนี้?"  เธอจะต้องควบคุมตัวเธอเพื่อกำจัดความกลัว ควบคุมตัวเราเองหมายความว่า จัดการกับสถานการณ์เพื่อเราจะมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้นแล้วความกลัวก็จะหายไป เราไม่สามารถระงับความกลัวได้ เราจะต้องจัดการกับมันและทำมันให้ดีขึ้น