การล้างบาปที่แท้จริง

 

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ วอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา
วันที่ 14 เมษายน 1993

 

ถ : การประทับจิตซึ่งยกเลิกกรรมในอดีตของคน ต่างจากการล้างบาปของทางคริสต์ซึ่งขจัดความผิดของบาปที่มีมาแต่เดิมอย่างไร?

: ใช่อย่างนั้นหรือ? มันขจัดจริงหรือ? แล้วทำไมเธอยังต้องไปสารภาพบาปทุกวันอาทิตย์ด้วยล่ะ? เธอไม่ได้รู้สึกว่าบาปถูกขจัดไปด้วยการล้างบาป การล้างบาปที่แท้จริงมาจากบุคคลที่เป็นเหมือนพระคริสต์ อย่างเช่นนักบุญจอห์น แบ็บติสต์ อย่างพระเยซูคริสต์ มาจากหลังของการกำจัดบาปไม่ใช่จากการทำอาการ ก็เหมือนกับฉันเซ็นเช็คแต่ว่าไม่มีเงินในธนาคาร  มันแตกต่างจากการเซ็นเช็คของฉันโดยที่มีเงินในบัญชีธนาคาร

การล้างบาปเป็นประเพณีที่สวยงามในศาสนาคริสต์ เช่นเดียวกับในพุทธศาสนาเราก็มีการล้างบาป เราเรียกว่าการถือพระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่ง และเวลาที่เธอทำอย่างนั้นพวกเขาจะอ่านออกเสียงดังๆ หลังจากที่เธอถือพระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่งแล้วกรรมของเธอจะถูกชำระล้างออกไปหมด เธอจะไม่ไปเกิดในนรกและไปเกิดเป็นสัตว์หรือเป็นอะไรอีกแต่ฉันก็ยังเห็นมีหลายคนยังไปนรกอยู่ เธอจะทำอย่างนั้นโดยใช้แต่เพียงคำพูดหรือโดยมีพิธีการอะไรไม่ได้หรอก จะต้องมีพลังพระเจ้าที่ไม่สามารถมองเห็นได้อยู่เบื้องหลังด้วยเพื่อชำระล้างเธอ เพราะว่าบาปเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น

เธอไม่สามารถจะถูกล้างโดยพิธีการ โดยรูปแบบต่างๆ และเสียงมันต้องเป็นพลังที่สามารถจะมองเห็นอย่างหนึ่งในการที่จะล้างสิ่งที่มองไม่เห็น ฟังแล้วมีเหตุผลสำหรับเธอไหม?  ใช่แล้ว มันต้องสมเหตุสมผลในทางปฏิบัติ เราจะตาบอดแล้วก็เชื่อถือตามทุกอย่างที่คนพูดไปอย่างเดียวไม่ได้ เราจะถูกหลอกถูกล้อว่าเป็นตัวตลก เป็นคนโง่ แต่ไม่มีข้อสงสัยที่หลังจากเธอสารภาพบาปของเธอกับใครสักคนแล้ว บางทีเธอก็อาจจะรู้สึกสบายใจขึ้นนิดหน่อย แต่แล้วเธอก็ทำบาปอีกและเธอก็ยังไม่รู้สึกว่าความเบิกบานยินดีอะไร

เวลาที่พระเยซูล้างบาปให้ผู้คน ท่านชำระล้างบาปของคนจริงๆ และเวลาที่นักบุญจอห์นล้างบาปให้คน ท่านก็ชำระล้างให้คนจริงๆ เช่นกัน ฉะนั้นพวกเขาจึงสามารถเห็นแสงจากสวรรค์ ตอนที่พระเยซูได้รับการล้างบาปจากนักบุญจอห์น ท่านเห็นแสงลงมาจากสวรรค์เหมือนกับนกพิราบ ในเวลาที่ทำการประทับจิตเธอก็จะเห็นแสงทำนองนี้เหมือนกันอย่างน้อยที่สุดก็ทำนองนี้ เพราะฉะนั้นเธอก็จะรู้ว่าเธอได้รับการชำระล้างแล้วและก็รู้ว่าเธอกำลังติดต่อกับสวรรค์อยู่ ไม่อย่างนั้น แล้วเธอจะรู้ได้อย่างไร? และเธอก็จะรู้สึกบรรเทาเบาบางลงไปทันที เหมือนกับภูเขาหล่นลงไปจากบ่าของเธอแล้ว เหมือนกับก้อนหินถูกยกออกไปจากใจเธอแล้ว

นั่นคือสัญญาณที่แท้จริงของการชำระล้างและการทำให้บริสุทธิ์  ส่วนอีกอย่างเป็นแค่การพูดและพิธีการแบบหนึ่งเท่านั้น มันไม่ได้ยกบาปดั้งเดิมทั้งหลายออกไปโดยแค่การทำพิธีล้างบาปเท่านั้น ถ้าพระหรือบาทหลวงนั้นรู้แจ้งในระดับที่สูงมากและมีพลังอำนาจมากจริงๆ ก็ใช่ แต่ถ้าไม่เป็นแบบนั้นก็ไม่ใช่การล้างบาปจริงๆ