การทำสมาธิคือวิธีที่เร็วที่สุดในการบรรลุการรู้แจ้ง

 

ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ในเบิร์คลี่, สหรัฐอเมริกา
13 ตุลาคม 1989 (เดิมเป็นภาษาอังกฤษ)

 

: วิธีไหนเป็นวิธีที่เร็วที่สุดที่จะบรรลุการรู้แจ้งที่แท้จริง?

: ทำสมาธิด้วยวิธีการหรือธรรมวิถีของเรา  และมีชีวิตที่มีคุณธรรม

: ตามที่ท่านพูดมานั้น การทำสมาธิเป็นวิธีเดียวที่จะได้เห็นพุทธะหรือได้รู้แจ้งหรือ?

: ใช่ เธอเคยเห็นพระพุทธเจ้าทำสมาธิไหม? เธอเคยเห็นพระเยซูทำสมาธิไหม? เคยหรือ? ท่านทำสมาธิด้วยและครั้งสุดท้าย ท่านทำสมาธิถึงถึง 40 วันในทะเลทราย  คนที่ไม่เคยทำสมาธิมาก่อนเลย จู่ๆ เขาจะสามารถเข้าไปในทะเลทรายไปทำสมาธิอยู่ถึงสี่สิบวันได้หรือ? ไม่, ไม่, ไม่ได้แน่  ต้องเป็นผู้บำเพ็ญที่มีประสบการณ์มามากที่สามารถจะทำอย่างนั้นได้  ฉะนั้นจากเรื่องนี้แม้ว่าจะเป็นข้อมูลเพียงนิดหน่อย  เราก็รู้ว่าพระเยซูทำสมาธิมาตลอด  และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ท่านจะออกมาสั่งสอนโลก

พระพุทธเจ้าก็ทำสมาธิมาตลอดในเวลา 6 ปี  แต่ครั้งสุดท้าย  เป็นเวลา 49 วันที่ท่านทำสมาธิแล้วท่านก็ออกมาสอนโลก  ฉะนั้นไม่มีใครจะไปถึงนิพพานหรืออาณาจักรของพระเจ้าโดยไม่ได้ทำสมาธิ  ทำไมจึงต้องทำสมาธิ? ก็เพื่อให้ใจของเราอยู่นิ่งๆ เพื่อจะรับคำสอนจากสวรรค์หรืออาณาจักรพระเจ้า  หรือจากพุทธะทั้งหลายในโลกที่สูงขึ้นไป  ถ้าเราเอาแต่สวดอธิษฐานและร้องขออยู่ตลอดว่า “กรุณาให้ปัญญาแก่ฉัน กรุณาให้สิ่งนั้นแก่ฉัน กรุณาให้...ฉัน” แล้วพอพุทธะอยากจะพูดบ้างท่านก็ไม่มีโอกาสเลย เพราะเราเอาแต่ยุ่งอยู่ตลอด (ผู้ฟังหัวเราะ) เราพูด เราขอ แล้วก็พูด แล้วก็ไม่ฟัง  เพราะฉะนั้นการทำสมาธิก็คือเวลาที่จะฟัง

ก็เหมือนกับที่เธอถามคำถามฉัน  แล้วเธอก็ต้องอยู่เฉยๆ เงียบๆ สักครู่หนึ่ง  แล้วฉันก็จะได้มีโอกาสบอกสิ่งที่ฉันอยากจะบอก  หรือสิ่งที่เธอจำเป็นจะต้องรู้ให้เธอได้รู้ ได้ฟัง  ฉะนั้นการทำสมาธิก็เป็นแบบนั้น  คือ นั่งนิ่งๆ และก็รับข่าวสาร  ไม่อย่างนั้นละก็  พระเจ้าอยากจะบอกสิ่งต่างๆ กับเธอหลายร้อยหลายพันอย่าง  แล้วเธอก็ไม่มีเวลาจะฟังมัน  เธอวุ่นวายเกินไปอยู่กับการพูด  การสวด  การร้องเพลง  ก้มกราบ  คารวะ  และนับลูกประคำ  (ผู้ฟังหัวเราะ)  มันก็ไม่เป็นไรหรอกที่จะทำอย่างนั้น  ฉันไม่ได้หมายความว่ามันไม่ดี  มันดีมาก  แต่เธอก็ต้องอยู่นิ่งๆ สักระยะหนึ่ง  เพื่อที่พระเจ้าจะได้มีโอกาสสื่อสารบ้าง  นั่นก็คือ การทำสมาธิ  ง่ายมาก ง่ายมากเลยที่จะเข้าใจ