วิธีที่ดีมากในการป้องกันยุงกัด

 
 
 
ปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ศูนย์ซีหู ฟอร์โมซา
11 กุมภาพันธ์ 2539 (เดิมเป็นภาษาจีน)
 

แมลงที่ฆ่ามนุษย์ไปเป็นจำนวนมากที่สุดก็คือยุง มันฆ่าเด็กและผู้ใหญ่ไปหลายล้านคนในแต่ละปี  จำนวนมนุษย์ที่เสียชีวิตเพราะยุงมากกว่าจำนวนที่ผู้ใหญ่เสียชีวิตเพราะสงคราม ภัยธรรมชาติ หรือการฆาตกรรมมาก  เจ้าปีศาจตัวเล็กๆ แต่ร้ายที่สุดนี้ฆ่าคนไปอย่างน้อยสี่ล้านคนทุกปี!  หลายคนเป็นโรคแปลกๆ เพราะติดเชื้อมาจากยุง

เราต้องป้องกันตัวเราเองให้ดี เพราะว่ามียุงมากในโลกนี้มากเกินกว่าที่เราจะฆ่ามันไหว!  เราไม่มีทางฆ่ามันได้หมดด้วยซ้ำ แม้ว่าเราอยากจะทำอย่างนั้น เพราะฉะนั้นอย่าโง่ไปเลย (คำว่า "ฆ่า" และ "โง่" ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายๆ กัน)  เราควรจะพยายามป้องกันตัวเราเองดีกว่า เวลาลูกๆ นอนก็กางมุ้งครอบให้ลูกเหมือนกับที่เธอเอาฝาครอบกระทะนั่นแหละ (อาจารย์และทุกคนหัวเราะ)  ให้ลูกๆ นอนในนั้น เธอจะทำแบบเดียวกันนี้กับลูกๆ ที่โตแล้วด้วยก็ได้ มันสะดวกมาก

เธอไม่ต้องฆ่ายุงหรอก เพียงแต่ใช้มุ้งและมุ้งลวดก็พอแล้ว! มุ้งลวดของพวกเธอมันน่าเชิญชวนมากเลย มีรูตาข่ายมุ้งลวดที่ใหญ่จนฉันลอดเข้าไปได้แนะ (คนหัวเราะ) ฉันได้ยินว่า แม้แต่นิรมาณกายของอาจารย์ก็ลอดรูเล็กๆ เหล่านี้เข้าไปได้เหมือนกัน ไม่ต้องพูดถึงยุงหรอก

เวลาซื้อมุ้งลวดให้เลือกซื้อแบบที่รูตาข่ายเป็นแบบละเอียดเล็กๆ กันไม่ให้ยุงที่ตัวเล็กที่สุดลอดเข้ามาได้ มีมุ้งลวดแบบหนึ่งที่ทำด้วยาข่ายที่เล็กมากที่สามารถกันยุงได้ในขณะที่อากาศก็ถ่ายเทไปมาได้ด้วย  จะมีประโยชน์อะไรถ้ารูตาข่ายมันใหญ่มากน่ะ?  ตอนกลางคืนยุงมันมองเห็นได้ชัดเจนมากจากด้านนอกมุ้งลวด เหมือนกับกำลังส่องกล้องสองตาขยายดูมันก็เลยเข้ามา มันจะพูดว่า "ก็ประตูมันเปิดอยู่นี่ ฉันก็เลยเข้าไปได้ง่าย"

แม้แต่เวลาที่เธอติดตั้งมุ้งลวดแล้วก็เถิดอย่าเปิดไฟตั้งแต่ยังวันเกินไป พยายามใช้ตาเปล่าของเธอดูสิ่งต่างๆ หรือว่าใช้ไฟฉายก็ได้ แล้วก็เปิดไฟในตอนหลังที่ค่ำมืดแล้ว ยุงเข้านอนหมดแล้ว

เวลา 5 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม เป็นเวลาอาหารเย็นสำหรับพวกยุง (คนหัวเราะ) เพราะฉะนั้นมันจะมียุงเยอะมาก  มันจะหายไปตอนประมาณ 3 ทุ่ม ถึง 4 ทุ่ม! ถ้าเป็นไปได้ จงอย่าเปิดไฟเวลามันออกมากินอาหารเย็น เปิดไฟที่อยู่นอกบ้านแทนที่จะเปิดไฟในบ้าน  แล้วแม้ว่าจะมียุงอยู่ในบ้านบ้าง มันก็จะออกไปหาแสงสว่างข้างนอกบ้าน ถ้าเธอเปิดไฟในบ้านก่อนยุงมันก็จะเข้ามาข้างใน ถึงแม้ว่าในตอนแรกจะไม่มียุงอยู่ในบ้านเลยสักตัว!