อาหารเจ-มังสวิรัติ

 

วีรบุรุษมังสวิรัติแห่งจอเงิน

โดยกลุ่มข่าวฟลอริดา สหรัฐอเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

เครื่องหมายแห่งวีรบุรุษที่แท้จริงคือความเมตตาสำหรับผู้ที่โชคดีน้อยกว่าทั้งที่เป็นมนุษย์ รวมทั้งเพื่อนที่เป็นสัตว์ของเราด้วยในอาณาจักรสัตว์ ดาราดังที่เป็นมังสวิรัติสองท่านซึ่งกล่าวถึงในบทความข้างล่างนี้ไม่ได้เป็นวีรบุรุษบนจอใหญ่เท่านั้นแต่ยังเป็นวีรบุรุษในชีวิตประจำวันของพวกเขาด้วย
 


แมงมุมหนุ่มที่ไร้เดียงสาแต่เป็นผู้ใหญ่

เทอร์บี้ แม็คกาย (เกิดในปี 2518) ถือได้ว่าเป็นดาราที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเขา สืบเนื่องมาจากผลงานของเขาในเรื่องไอ้แมงมุมและการแสดงที่เก่งกาจในาพยนตร์ เรื่องอื่นๆรวมไปถึงภาพยนตร์ 2 เรื่อง ที่กำกับโดยอังลี ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกสุดของเขาซึ่งได้กล่าวว่า “เขามีลักษณะผสมของความไร้เดียงสาแบบเด็กๆ และดวงวิญญาณที่แก่มาก” และเกี่ยวกับการแสดงของเขาผู้กำกับอีกท่านหนึ่งได้กล่าวว่า “เทอร์บี้ไม่พูดมากเกินไป เขาพูดเฉพาะสิ่งสำคัญ”

เทอร์บี้ผู้ซึ่งอายุตั้งแต่น้อยๆไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ ได้เปิดเผยว่า “ผมอดไม่ได้ที่จะคิดถึงความเกี่ยวข้องกันระหว่างสัตว์กับอาหาร” และในการบรรยายถึงอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติมื้อสุดท้ายของเขา เขาได้กล่าวว่า “ผมกินเบอร์เกอร์เนยแข็งกับแฮม แล้วจู่ ๆ ก็มีภาพนี้เกิดขึ้น คือผมเห็นสัตว์ที่ถูกนำมาใช้ทำแฮม ผมจึงยืนกินเบอร์เกอร์เนยแข็งที่โง่ๆนี้ต่อไปไม่ได้” ในปี 2535 เทอร์บี้จึงตั้งสัตย์ปฎิญาณที่จะกลายเป็นมังสวิรัติ

และแล้วในปี 2540 เขาก็ได้เลิกแอลกอฮอล์และบุหรี่ด้วย ซึ่งนับเป็นการเคลื่อนไหวอันสำคัญสำหรับดาราภาพยนตร์อายุ 19 ปีซึ่งมักจะไปเที่ยวไนท์คลับในฮอลลีวูด สำหรับในช่วงเวลานี้เขากล่าวว่า “ผมจะต้องตัดสินใจผมสามารถเป็นวัยรุ่นและทำสิ่งต่าง ๆ ที่โง่เหล่านี้ ซึ่งไปพร้อมกับมัน หรือเอาใจจดจ่อกับการแสดง”

การเลิกกินเนื้อสัตว์และแอลกอฮอล์ ไม่ได้หมายความถึงการเลิกความรื่นเริงของชีวิต เทอร์บี้ได้ยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมาเขาได้ใช้เงินจำนวนมากจากรายรับของเขาในการกินอาหารที่ดี ๆ และเขาชอบพิซซ่ามังสวิรัติชั้นดีและเต้าหู้เป็นพิเศษ “ผมพิถีพิถันมากเกี่ยวกับเต้าหู้ของผม เพราะว่าการเตรียมถูกวิธีทำให้มันมีรสชาติเอร็ดอร่อยมาก” ครั้งหนึ่งเขาได้กินอาหารในภัตตาคารที่ดีกับกลุ่มแฟนหนัง เมื่อเขาพบว่าพวกเขาก็เป็นมังสวิรัติ !

ก่อนการทดสอบหน้ากล้องสำหรับหนังเรื่องไอ้แมงมุมของเขา เทอร์บี้ไม่เชิงมีร่างกายเป็นแบบนักกีฬาและนักหนังสือพิมพ์บางคนได้บรรยายเขาว่า “นุ่มนิ่ม” หรือ “อ่อนปวกเปียก” ผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องไอ้แมงมุมรู้สึกประทับใจในฝีมือการแสดงของเขา แต่ไม่ค่อยแน่ใจเกี่ยวกับความสามารถของเขาที่จะทำให้ร่างกายของเขามีรูปร่างเหมาะสมสำหรับบทนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าพวกเขา เทอร์บี้ได้รวบรวมทีมงานเพื่อเตรียมสำหรับการทดสอบหน้ากล้อง ซึ่งรวมไปถึงครูฝึกวิทยายุทธ์โค้ชฝึกยิมนาสติก ตัวแสดงแทนและครูสอนโยคะ

ผู้อำนวยการสร้างเรื่องไอ้แมงมุมไม่คิดว่า เขาสามารถพัฒนากล้ามเนื้อได้เพียงพอโดยปราศจากการกินเนื้อสัตว์และรบเร้าให้เขาเลิกกินมังสวิรัติ แต่ต้องขอบคุณที่ผู้ฝึกของเทอร์บี้รู้ดีกว่า และได้จัดให้เขากินอาหารที่ดีที่สุดที่มีโปรตีนและวิตามินสูง เบอร์เกอร์มังสวิรัติ และเต้าหู้ เมื่อการลองบทมาถึงเทอร์บี้ก็ได้แสดงฉากต่อสู้มากมาย ซึ่งเป็นที่น่าประทับใจและได้ถอดเสื้อของเขาออกเพื่อเผยให้เห็นถึงร่างกายที่มีกล้ามเนื้อของเขา ตอนคำกล่าวของผู้กำกับเขากล่าวว่า “เขาได้กลายเป็นฆ้อนขนาดใหญ่แห่งดาราแอ๊คชั่น”

เกี่ยวกับบุคลิกส่วนตัวของเขา ครั้งหนึ่งเทอร์บี้ได้บอกกับคนที่สัมภาษณ์เขาว่า “ผมอาจมีลักษณะนิสัย ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าดูไร้เดียงสา นั่นก็เป็นเพราะว่าผมได้ค้นพบสันติสุขและความสุขในวิญญาณของผม” และเมื่อหนังเรื่องไอ้แมงมุมออกฉาย และหนังสือพิมพ์ได้ถามเทอร์บี้ว่าเขาอยากมีพลังพิเศษอะไรซึ่งเขาได้ตอบว่า “เมื่อไม่นานมานี้ผมอาจจะพูดว่า “บิน” ตอนนี้ดูเหมือนว่ามันเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ ผมอาจจะอยากอยู่เหนือตนที่เป็นกายเนื้อของผมอยู่แบบเดิม แต่อยู่ในอีกมิติหนึ่งเป็นมนุษย์ทางจิตวิญญาณสามารถที่จะอยู่เหนือโลกวัตถุ ไม่ถูกผูกมัดกับมันอีกต่อไปเหมือนอย่างคีอาร์ นูลีฟ ในแมททริค นั่นจะเป็นพลังวิเศษที่แจ๋วที่สุด” (โปรดดูธรรมสารฉบับ 142 จากภาพยนตร์)

 

ผู้รักสัตว์ตลอดชีวิต

คริสเตียน เบลล์ อายุ 31 ปี ดาราภาพยนตร์เรื่องดัง แบ๊ทแมน บิกิน มีบุญสัมพันธ์มาเป็นเวลายาวนานสำหรับสัตว์ บิดาของเขาคือเดวิด เบลล์ (2484-2546) เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิของสัตว์อันมีชื่อเสียง ซึ่งกฏในมีชีวิตของเขาคือ “อย่าเดินผ่านสิ่งมีชีวิตที่มีความต้องการ” เดวิดจะพานก แมว และสุนัขจรจัด กลับมายังบ้านรวมทั้งช่วยเหลือแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว และผู้ไร้ที่อยู่อาศัย คริสเตียนได้ติดตามพ่อของเขาไปยังสถานพักพิงมากมายและการประชุมสิทธิสัตว์ และจนถึงปัจจุบันนี้ก็เป็นผู้สนับสนุนคนสำคัญในกลุ่มความผาสุกของสัตว์ ขณะนี้เขาอาศัยอยู่ในลอสแองเจอลิสกับผู้จัดการหญิงที่ช่วยชีวิตแมว สุนัขและตัวพอซซั่ม

เมื่อคริสเตียนมีอายุได้ 9 ขวบเขาได้อ่านหนังสือซาลอทเวสต์ ซึ่งเป็นเรื่องราวอันน่ารักของเด็กผู้หญิงที่ได้ช่วยชีวิตหมูที่ชื่อวิลเบอร์จากการถูกฆ่า อย่างไรก็ตามคริสเตียนไม่เหมือนกับเด็กอื่น ๆ นับล้าน ๆ คนที่สนับสนุนวิลเบอร์ แต่แล้วก็ไปกินพอร์คซ็อบที่แม่ของพวกเขาวางบนจานอาหารเย็นให้กับพวกเขา

 คริสเตียนได้ปฏิญาณนับจากนั้นเป็นต้นมาว่า จะไม่กินเนื้อสัตว์อีกต่อไป เขาได้รักษาคำสัญญาอันสูงส่งจนถึงขณะนี้ ทั้ง ๆ ที่มีการฝึกฝนอย่างหนักทางร่างกาย ซึ่งเขาจะต้องทำการฝึกฝนสำหรับหนังบางเรื่องของเขา ยกตัวอย่าง เมื่อเร็วๆนี้เขาจะต้องลดน้ำหนักของเขาลงจาก 180 ปอนด์เป็น 121 ปอนด์ (82 เป็น 55 กิโลกรัมหรือ 30% ของน้ำหนักร่างกายของเขา) สำหรับภาพยนตร์เรื่องThe Machinist และภายใน 6 สัปดาห์ที่แสดงหนังเสร็จเขาก็ได้เพิ่มน้ำหนักตัว 59 ปอนด์ กลับมาใหม่ (27 กิโลกรัม) ซึ่งจำเป็นสำหรับการทดสอบหน้ากล้องสำหรับหนัง แบ๊ทแมน บิกิน 5 เดือนต่อมาเมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพยนตร์แบ๊ทแมนที่เป็นมังสวิรัติ 220 ปอนด์ (100 กิโลกรัม) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกล้ามเนื้อที่แน่น 

บทสรุป

คนจำนวนมากเป็นกังวลว่า การกลายเป็นมังสวิรัติจะทำให้เขามีร่างกายที่อ่อนแอหรือขัดขวางงานอาชีพของพวกเขา แต่ในกรณีของดาราที่ได้พูดถึงมานี้ ได้ท้าทายความคิดเห็นนี้ในทางกลับกัน การเป็นมังสวิรัติได้ทำให้คริสเตียน เบลล์ และเทอร์บี้ แม็คกาย แข็งแรงมากขึ้นมีความลึกซึ้งมากขึ้น และประสบความสำเร็จมากขึ้น กว่าการที่เขาจะเป็นคนกินเนื้อสัตว์