สัมภาษณ์พิเศษ
ดาราภาพยนตร์ ลินดา แบลร์ เป็นมังสวิรัติและมีความเมตตาโดยแผนกบันเทิง
ลอสแองเจอลิส,แคลิฟอร์เนีย,สหรัฐเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)


มื่ออายุได้ 14 ปี ดาราหญิงลินดา แบลร์ ก็มีชื่อเสียงไปทั่วโลก จากภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ ดิเอสโซซิสที่แสดงเป็นเด็กสาวชื่อ เรแกน แม็คนิว ตลอดเวลาที่ผ่านมานางสาวแบลร์ได้ถูกเสนอชื่อสำหรับรางวัลอคาร์เดมี่ และได้รางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลพีเพิ้ลช้อยส์ และได้ทำงานร่วมกับดารามีชื่อเสียงอย่างเช่น อลิสเบ็ท เทเลอร์ มาร์ติน ซีน แอนโทนี่ ฮอบกิ้นส์ เค๊อร์ก ดักลาส ริชาร์ด เดอร์ตัน และเลสรี่ นิวซั่น


นอกเหนือจากความสำเร็จในด้านการแสดงของเธอแล้ว นางสาวแบลร์ยังเป็นที่รู้จักอย่างดี และเป็นที่เคารพ สำหรับการสนับสนุนในเรื่องสิทธิของสัตว์ และเป็นนักประพันธ์ของหนังสือเรื่องโกอิ้ง วีแกน(GOING VEGAN) นับตั้งแต่เป็นเด็กเธอมีบุญสัมพันธ์อย่างมาก และมีความรักให้กับสัตว์ อุทิศเวลาและพลังงานของเธอในการช่วยเหลือสัตว์ต่าง ๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือจากงานกับองค์กรต่างๆ อย่างเช่นอาหารสำหรับเด็ก,ประชาชนสำหรับการปฏิบัติเพื่อคุณธรรมต่อสัตว์(PETA)..โดยการใช้อิทธิพลของเธอ และเสียงของเธอในการให้การศึกษากับสาธารณชนเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน นางสาวแบลร์ยังได้ก่อตั้งลินดา แบลร์ เวิลด์ฮารต์ เฟาน์เดชั่น(Linda Blair WorldHeart Foundation) ซึ่งช่วยเหลือฟื้นฟูและรับเลี้ยงสัตว์ต่าง ๆ ที่กำลังจะถูกฆ่า

ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2548 สมาชิกจากสมาคมอนุตราจารย์ซิงไห่นานาชาติ มีความยินดีที่ได้สัมภาษณ์นางสาวลินดาแบลร์ สำหรับรายการโทรทัศน์ การเดินทางผ่านอาณาจักรอันสุนทรีย์ ต่อไปนี้เป็นข้อความบางตอนที่คัดมาจากการสัมภาษณ์

ถ: คุณกลายเป็นมังสวิรัติและเป็นผู้ที่กระตือรือร้นเกี่ยวกับเรื่องสัตว์อย่างไร?

: ในปี 2531 ฉันกำลังอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องยาฆ่าแมลง ฝนกรด และเราทำฟาร์มสัตว์กันอย่างไรและนั่นก็คือสิ่งที่ฉันกลายเป็นมังสวิรัติ และมันได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของฉันอย่างแน่นอน ฉันไม่เคยมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเลยนับตั้งแต่นั้นมา ฉันไม่ได้เปลี่ยนแปลงน้ำหนัก และถ้าใครรู้ว่าฉันอายุเท่าไร คุณก็จะทราบว่า มีอะไรบางอย่างในนั้น คุณเพียงแต่มีความตระหนักมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องอาหารและการทำร้ายสัตว์ สิ่งที่เรากำลังทำกับสัตว์ กับโลก ความจริงก็คือว่าทุกอย่างไปพร้อมๆ กัน

พูดถึงด้านสภาพแวดล้อมวิธีการทำปศุสัตว์ของเรามีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีผลกระทบต่อก้นแม่น้ำ มีผลกระทบต่อมหาสมุทร มีผลกระทบต่ออากาศ และนั้นคือสิ่งที่คนจำนวนมากไม่ได้ตระหนักถึง ดังนั้นไม่เพียงแต่มันจะโหดร้ายสำหรับสัตว์ เพราะว่ามันถูกเรียกว่าเป็น “ทำปศุสัตว์แบบโรงงาน” แต่มันยังเป็นสิ่งที่ไม่ดีอีกด้วยสำหรับโลกและแน่นอนเด็กๆ ก็กำลังเผชิญกับโรคอ้วนและเบาหวานด้วย ซึ่งนับเป็นสถิติที่สูงมากและถ้าหากมีวิธีการเพียงเพื่อให้การศึกษากับคนต่อไป และเป็นตัวอย่างให้กับพวกเขา เพราะว่าพวกเขาจะได้เห็นว่า มีบางอย่างในการเป็นมังสวิรัติ มีบางอย่างในสิ่งที่ฉันกำลังพูดอยู่ แน่นอนฉันเป็นนักมังสวิรัติแบบเจ ได้เข้ารับการรักษาพยาบาลเมื่ออายุได้ 19 ปี ซึ่งบุคคลจำนวนมากไม่ได้ตระหนักถึง ระหว่างความเครียดและอาหารเลว ๆ ดังนั้นฉันก็ได้ผ่านเรื่องนั้นมาแล้ว จริง ๆ นะ ชีวิตของฉันได้รับผลกระทบ และหมอก็พูดว่า “ถ้าหากคุณไม่เปลี่ยนแปลงนิสัยการกินของคุณ และไม่เปลี่ยนแปลงระดับความเครียดของคุณ” ซึ่งก็คือช่วงเวลาที่การนั่งสมาธิได้เข้ามาสู่ชีวิต เขาพูดว่า “คุณจะต้องตาย” คนจำนวนมากไม่รู้เรื่องนี้

ถ: ตอนนี้คุณได้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือโดยใช้บ้านของคุณ โปรดเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับเรื่องนั้น

ล: ฉันได้ตระหนักว่า มีคนจำนวนมากมายเพียงไรที่ได้ส่งสัตว์ของพวกเขาเข้ามา เพราะว่าพวกมันไม่เข้ากับบ้าน เพราะว่าพวกเขากำลังมีปัญหา พวกเขาไม่รู้จะจัดการกับพวกมันอย่างไร ฉันจึงพูดว่าฉันจำเป็นจะต้องทำสถานพักพิง ฉันจำเป็นจะต้องช่วยชีวิตแม่และทารกทั้งหลาย มันทำให้ฉันรู้สึกหัวเสียจริงๆ ฉันจึงก่อตั้งมูลนิธิลินดา แบลร์.... และมีฉันเพียงคนเดียวยังไม่ถึง 1 ปีด้วยซ้ำ โดยพื้นฐานแล้วก็เพื่อให้สาธารณชนเดินทางร่วมไปกับฉัน และพร้อม ๆ กันเราจะสร้างความแตกต่าง เพราะผู้คนทราบว่าฉันจะพูดออกมา ฉันมีชื่อเสียงที่ดีมากในการพูดความจริง ด้วยการร่วมมือกัน เราสามารถสร้างความแตกต่างได้ มันจะเป็นการต่อสู้ที่ยากมาก เพราะว่าหน้าที่ซึ่งคุณมีสุนัขต่อสู้กันคุณก็จะมียาเสพติด และปืน และความรุนแรง เราสามารถเก็บกวาดรักษาความสะอาดไม่เพียงเฉพาะลอสแองเจลิสเท่านั้น แต่อเมริกาด้วย นั่นคือสิ่งที่ฉันตั้งใจจะทำเพื่อทำความสะอาดของอเมริกาและลดอาชญากรรม และการบังคับกฎหมายที่ฉันใช้พูดเห็นพ้องกับสิ่งที่ฉันกำลังพูด พวกเขาทราบว่าการต่อสู้อยู่ที่ไหน พวกเขาให้การสนับสนุน

ถ: แน่นอน ช่างเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยชีวิตสุนัขและพามันกลับบ้าน ฉันทราบว่าท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้ช่วยชีวิตสุนัขประมาณ 5 ตัว และท่านทำให้ฉันทึ่งที่ท่านเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้และฝึกฝนมันได้เป็นอย่างดี ในเหตุการณ์หนี่งของท่าน ท่านมีสุนัขอยู่ 2-3 ตัว นั่งอยู่ที่ตรงนั้น ช่างอ่อนหวานมาก พวกมันเป็นสุนัขช่วยชีวิต พวกมันกลายเป็นสุนัขมังสวิรัติ และท่านดูแลพวกมันและทำความสะอาดพวกมัน พวกมันได้รับการฝึกฝนมาอย่างสมบูรณ์ ท่านให้เวลาจริง ๆ ที่จะดูแลพวกมัน

ล: และพวกมันก็รู้ เวลาที่คุณให้กับเด็ก เวลาที่คุณให้กับสัตว์ คุณจะได้รับมันกลับมา 10 เท่า และมันจะให้ความรักไม่มีเงื่อนไขของพวกมันและมิตรภาพแก่คุณซึ่งทำให้คนประหลาดใจ ออฟร่า วินฟรีย์(Oprah Winfrey )กำลังทำงานกับ โฮเวิร์ด ลินแมน(Howard Lyman) ซึ่งเป็นพ่อคนที่ 2 ของฉัน หนังสือของเขามีชื่อว่าแมค คาวบอย (Mad Cowboy) และเขาเป็นนักเลี้ยงปศุสัตว์รุ่นที่ 4 และเขามีมะเร็ง เขาพูดเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า เพื่อนทุกคนของเขากำลังตายจากโรคหัวใจ เราสามารถกำจัดโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ปัญหาน้ำหนักตัวได้ กลับไปสู่อาหารพื้นฐาน เป็นมังสวิรัติและก็เป็นเจ กินอาหารดิบ และคุณก็จะเข้าใจว่าเรากำลังพูดถึงเรื่องอะไร แต่เขาพูดความจริง เขาเอาชีวิตของเขาเป็นเดิมพัน ถ้าหากเขารอดจากโรคมะเร็งในกระดูกสันหลังของเขา เขาจะพูดความจริง และเขาก็พูดความจริง และฉันคิดว่าเราสามารถสร้างความแตกต่างได้ที่ข้างนอกนั่นเป็นเพียงทีละ 1 วัน แต่โรคร้ายมากมายในความเห็นของฉันมาจากอาหาร จากน้ำดื่ม คุณได้ยินเสมอ ๆ ว่าผู้หญิงที่มีครรภ์ไม่ควรจะกินปลาจากที่นี่ มีเหตุผลสำหรับเรื่องนั้น มันเป็นร่างกายของคุณ เด็กทารกของคุณ ชีวิตของคุณ อนาคตของพวกเขา

ถ: สาธารณชนจะประหลาดใจมากที่บุคคลมีชื่อเสียงจำนวนมาก จริง ๆ แล้วก็เป็นมังสวิรัติ เมื่อเราเริ่มต้นสัมภาษณ์บุคคลผู้มีชื่อเสียงทั้งหลายที่เราต้องการให้ปรากฏในรายการของเรา มีคนมากมายเพียงไรที่เป็นมังสวิรัติ ฉันหมายถึงแม้กระทั่ง โจคิน โฟนิค..และ...

ล: โจคินเป็นมังสวิรัติ

ถ: พาเมล่า แอนเดอสัน, นาตาลื พอร์ตแมน และตัวคุณเอง ลินดา แบลร์ นับเป็นเกีรยติมากที่คุณมาอยู่ที่นี่

ล: แจม คอมเวล

ถ: ใช่ แจม คอมเวล มันช่างเหลือเชื่อสำหรับงานมนุษยธรรมที่คุณทำอยู่ ฉันคิดว่ามันวิเศษที่คุณกำลังใช้ชื่อเสียงของคุณสำหรับงานที่ยิ่งใหญ่เช่นนั้น นั่นเป็นเรื่องที่งดงามมาก

ล: สำหรับสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ส่วนของการมีชื่อเสียงนับเป็นพระพรสำหรับงาน ฉันทำงานไม่เพียงพอจริงๆอีกต่อไป เมื่อคิดถึงตัวฉันว่าเป็นงานอันสมบูรณ์ของฉัน งานของฉันก็คือการทำให้เกิดความแตกต่างในขณะที่ฉันอยู่ที่นี่ ฉันชอบอาชีพที่ใช้ฝีมือของฉัน ฉันไม่ชอบโครงการทั้งหลายที่เรามี ฉันไม่คิดว่ามันดี ฉันไม่คิดว่ามันมีพลังทางจิตวิญญาณที่ดี เรากำลังทำอยู่ที่ข้างนอกนั่น ฉันคิดว่าเราจำเป็นต้องทำโครงการที่ให้ความรัก และความเอาใจใส่มากยิ่งขึ้น สนุกสนาน มีอารมณ์ขัน ให้ความบันเทิง และโครงการบางอย่างก็เป็นแบบว่าเป็นเกมรอในการเฝ้าดู ทำในสิ่งที่มันกำลังกระทำ และในระหว่างนั้นฉันก็พูดกับคนว่า “เข้าไปมีส่วนร่วมเลย ! ” มันยากจริงๆ แต่ฉันกำลังนำอเมริกาให้รวมตัวกัน ที่ละชุมชนคุณจะประหลาดใจในอีกไม่กี่ปีจู่ ๆ คนก็จะพูดว่า “ว้าว ! ใช่ มีคนที่ดีจริง ๆ บางคนในโลกและเราจะต้องรวมพลังกัน”

ฉันคิดว่าท่านอนุตราจารย์เป็นคนที่จะเปลี่ยนแปลงโลกในลักษณะที่คนจำนวนมากอาจจะยังไม่เห็นผลของมัน แต่เนื่องด้วยมนุษยธรรม สิทธิมนุษยชน สิทธิของสัตว์ ท่านได้เชื่อมต่อโลกในลักษณะที่ทรงพลังมากและสิ่งที่คนจำนวนมากไม่ตระหนักถึงก็คือ พลังแห่งการนั่งสมาธิ และความรัก และความสุข และความเป็นหนึ่งเดียว และความสงบ และความเข้าใจ คำตอบจะเข้ามาสู่ชีวิตของคุณจากการนั่งสมาธิ และคุณจะได้เรียนรู้ด้วยเกี่ยวกับความเมตตา และความแบ่งปัน และนั่นก็คือการเดินทางอันแท้จริงของจิตวิญญาณมนุษย์ ฉันคิดว่ามันเยี่ยมยอดที่รายการของท่าน ทำให้ท่านมีช่องทางใหม่ๆที่จะเปิดใจและแสดงให้ผู้คนทราบถึงความรู้และความรักของท่าน และเรารู้สึกขอบคุณมากสำหรับทุกอย่างที่ท่านได้ทำ

ท่านอนุตราจารย์ นับเป็นเกียรติของฉัน และฉันหวังว่าจะได้พบท่านในอนาคตอันใกล้นี้ ขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่ท่านได้กระทำ

ภาพถ่ายที่มีลายเซ็นของ ลินดา แบลร์ พร้อมกับข้อความ “แด่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ด้วยความรัก ความขอบคุณและพระพร ! ขอบคุณที่รักสัตว์”
 
หนังสือที่มีลายเซ็นของลินดาแบลร์พร้อมกับข้อความ“แด่ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ขอบคุณสำหรับทุกอย่างที่ท่านทำสำหรับมนุษยชาติ สัตว์ต่างๆ และอนาคตของโลกเรา ! รัก แสง มิตรภาพ 
5 มิถุนายน 2548”