อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ

 

 

 

 

 

 

อาหารมังสวิรัติในยานอวกาศ

โดยกลุ่มข่าวสหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

อาหารมีบทบาทที่สำคัญมากต่อสุขภาพที่ดีของนักบินอวกาศ รายการอาหารที่ได้มีการวางแผนเป็นอย่างดี และมีความหลากหลาย มีความสำคัญสำหรับภารกิจในอวกาศที่กินเวลายาวนาน เพราะอาหารที่ซ้ำซากจำเจสามารถนำไปสู่ปัญหาทางจิตใจและน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรุนแรงได้ ตามที่นักบินอวกาศบางคนในสถานีอวกาศเมียร์ได้เคยประสบมา

ในภารกิจปัจจุบันของพวกเขาบนยานอวกาศ นักบินอวกาศรับประทานอาหารที่ปลูกและผลิตบนโลก ปริมาณของอาหารถูกจำกัดไว้ที่ประมาณคนละ 4 ปอนด์ต่อวันเนื่องจากเป็นภารกิจสั้น ๆ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินทางในอวกาศที่ยาวนาน เช่น การเดินทางไปดาวอังคาร การเตรียมและการเก็บอาหารนับเป็นความท้าทายที่ใหญ่กว่า การเดินไปยังดาวอังคารใช้เวลาประมาณ 6 เดือนต่อเที่ยว เมื่อนับรวมปีที่ต้องเพิ่มเข้าไปที่นักบินอวกาศต้องอยู่บนดาวอังคารเพื่อทำการศึกษา พวกเขาจะต้องไปเป็นเวลา 2 ปี ทำให้ต้องใช้อาหารกว่า 17,000 ปอนด์ สำหรับเจ้าหน้าที่ 6 คน จากการคำนวณคนละ 4 ปอนด์ต่อวัน

เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่สูงลิ่วในการนำเอาอาหารสำเร็จไปเป็นปริมาณมาก คำตอบที่เด่นชัดก็คือการปลูกอาหารในยาน รวมถึงบนดาวอังคารในระหว่างภารกิจ นักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาว่าจะปลูกผักและพืชอื่น ๆ สภาพแวดล้อมของการเดินทางในอวกาศได้อย่างไร อาหารที่ปลูกในอวกาศจะปลูกด้วยวิธีไฮโดรโปนิคส์ ส่วนผสมของน้ำและสารอาหารแทนที่จะใช้ดิน

ในขณะที่การปลูกพืชและผักในยานระหว่างการเดินทางในอวกาศอันยาวนานสามารถทำได้ แต่การเลี้ยงสัตว์ในยานเพื่อเนื้อและผลิตภัณฑ์จากนมไม่สามารถทำได้ เหตุผลก็คือ การเลี้ยงสัตว์ต้องใช้ไม่เพียงแต่เนื้อที่ที่มากเท่านั้น แต่ยังต้องใช้ทรัพยากรอื่น ๆ อีกมากมายกว่าที่ยานอวกาศหรือสถานีอวกาศจะสามารถหาให้ได้ ตัวอย่าง ต้องใช้ข้าวโพดปริมาณ 10 ปอนด์ในการผลิตเนื้อวัว 1 ปอนด์ การเก็บสัตว์ไว้ในยานจะทำให้สภาพแวดล้อมเป็นพิษด้วย ดังนั้น การปรับตัวต่ออาหารที่อย่างน้อยที่สุดหลักใหญ่คือ อาหารมังสวิรัติจึงมีความจำเป็นต่อการเดินทางในอวกาศเป็นเวลายาวนาน

ในการศึกษา 3 ปีที่องค์การนาซ่าให้ทุนและได้กระทำมาหลายปีก่อน โดยนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลในนิวยอร์ก ได้มีการพัฒนาสูตรอาหาร 300 สูตรสำหรับนักบินอวกาศ ซึ่งสามารถเตรียมได้จากส่วนประกอบที่เป็นมังสวิรัติ เช่น ข้าวสาลี ข้าวเจ้า ถั่วเหลือง และผักต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนประกอบสำคัญเหล่านี้สามารถปลูกได้ทั้งหมดด้วยวิธีไฮโดรโปนิคส์ในเรือนกระจกของอวกาศที่มีแสงประดิษฐ์และมีการควบคุมอุณหภูมิ พลังงานจากอาหารประมาณ 10% เท่านั้นมาจากแหล่งอาหารที่ผลิตจากโลก ซึ่งรวมไปถึงไขมัน สารปรุงรสเข้มข้น และอาหารที่ไม่เป็นมังสวิรัติ หรือมีผลิตภัณฑ์จากนมเป็นองค์ประกอบมากมายซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นเครื่องปรุงรส รวมไปถึงอาหารหรู ๆ บางชนิด เช่น ช็อคโกแล็ต จุดมุ่งหมายของการศึกษานี้คือ การทำให้อาหารในอวกาศไม่เพียงแต่มีคุณค่าทางสารอาหารเท่านั้น แต่ยังดูน่ากินและคล้ายกับอาหารบนโลกมากเท่าที่จะเป็นไปได้

สูตรอาหารได้ถูกทดลองรสชาติโดยอาสาสมัคร 16 คนซึ่งกินอาหารเจอย่างเดียวเท่านั้นเป็นเวลา 30 วัน ผลออกมาเป็นบวก นอกเหนือจากรายการอาหารที่น่ารับประทานซึ่งรวมไปถึงอาหาร อย่างเช่น เซตานทาโกส์ ซึ่งมีผักกาดหอมและมะเขือเทศ โรยด้วยเนยแข็ง, แครอทแท่ง, สล็อปปี้โจเท็มเป้, เพสโต ใบโหระพากับถั่วเหลือง, พาสต้าไพรเมอเวร่า, ชีสเค้กเต้าหู้ ก็ยังได้มีการกล่าวถึงคำถามเรื่องสุขภาพและสารอาหารด้วย ผู้เข้าร่วมคนหนึ่งซึ่งรู้สึกดีขึ้นหลังจากรับประทานอาหารมังสวิรัติได้ 30 วัน ตั้งปณิธานที่จะรับประทานต่อไปทุกวัน

ยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์บางคนกำลังตระหนักถึงคุณค่าของการศึกษาสารอาหารในอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากประเด็นทางสุขภาพที่คล้ายคลึงกันนี้ จะต้องถูกกล่าวถึงในอวกาศซึ่งคนในโลกได้เผชิญอยู่ ตามที่นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาว่า “เป็นที่ปรากฏชัดแล้วว่า อาหารของนักบินอวกาศกลายเป็นมังสวิรัติมากขึ้น แหล่งอาหารจากพืชที่อุดมไปด้วยแคลเซี่ยมและมีสารแอนตี้อ็อกซิเด็นท์สูง และมีพลังงานสูงจะเป็นที่ต้องการมากที่สุด” ดังนั้นจึงเป็นที่กระจ่างชัดพร้อมๆ กับการกล่าวถึงประเด็นทางสุขภาพสำหรับนักเดินทางในอวกาศ การค้นพบจากการศึกษาในสารอาหารของมังสวิรัติก็จะให้ประโยชน์แก่ผู้ที่อาศัยอยู่บนโลกด้วย

Iความจริงมีนักบินอวกาศที่เป็นมังสวิรัติมากมาย พันโททิโมธี่ เจ (ทีเจ) ครีมเมอร์ นักบินอวกาศนาซ่าและผู้สมัครภารกิจพิเศษก็เป็นมังสวิรัติ นักบินอวกาศ คาลปานา ชอว์ลา นักมังสวิรัติเคร่งครัด ด็อกเตอร์เจนิส นักบินอวกาศที่กระตือรือร้นท่านหนึ่งที่มีชั่วโมงในอวกาศมากกว่า 900 ชั่วโมงก็เป็นมังสวิรัติเช่นกัน บุคคลที่ได้รับการฝึกแบบมืออาชีพเหล่านี้ได้แสดงความสามารถของเขาที่จะปรับตัวเข้ากับความทรหดของการฝึกเป็นนักบินอวกาศ สำหรับพวกเขาแล้วอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์ของการเดินทางในอวกาศอันยาวนานจะเป็นธรรมชาติเหมือนอาหารประจำวันของพวกเขา

แต่การเปลี่ยนเป็นอาหารมังสวิรัติสำหรับผู้เข้าร่วมการศึกษา เป็นเรื่องของความคุ้นเคยต่อรสชาติที่แตกต่างไป “ยกตัวอย่างเราได้สังเกตว่า ไม่มีใครชอบอาหารที่ทดแทนผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าวเจ้า ในระหว่างการทดสอบรสชาติ แต่ผู้ทดลองของเราก็ได้คุ้นเคยกับมันและยอมรับมัน เมื่อได้เริ่มรับประทานมันเป็นประจำ” ทั้งนี้เป็นคำกล่าวของจีน ฮันเตอร์ รองศาสตราจารย์แห่งวิศวกรรมเกษตรชีวภาพที่คอร์เนล ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการอาหารมังสวิรัติ

ทั้งนี้โลกสามารถเปรียบได้กับยานอวกาศในการเดินทางในอวกาศอันยาวนาน ซึ่งมีทรัพยากรอันจำกัดที่คล้ายๆ กันนี้ ดังนั้น การนำเอาอาหารมังสวิรัติมาใช้บน “ยานอวกาศโลก” จึงมีความสำคัญสำหรับผลในทางปฏิบัติ รวมไปถึงเหตุผลด้านความเมตตา โดยเฉพาะในประเด็นอย่างเช่น ความหิวโหยและสภาพเป็นพิษของสิ่งแวดล้อมอาจจะหายไปได้อย่างได้ผล ถ้าทุกคนกลายเป็นมังสวิรัติ แต่ด้วยพระกรุณาธิคุณของท่านอาจารย์พร้อมๆ กับความพยายามต่อไปของเพื่อนบำเพ็ญและองค์กรมังสวิรัติอื่นๆ คนจำนวนมากขึ้นๆ จะเข้าใจถึงความสำคัญของอาหารมังสวิรัติอย่างแน่นอน

ข้อมูลอ้างอิง:

http://chainreaction.asu.edu/solarsystem/digin/cuisine.htm
http://www.sciencedaily.com/releases/1998/01/980121154146.htm
http://www.news.cornell.edu/releases/April00/spacefood.diet.ssl.html
http://www.medicinalfoodnews.com/vol06/issue3/space
http://www.spacedaily.com/news/food-00b.html
http://www.foodreference.com/html/fastronaut.html
http://www.okturningpoint.org/wtw/WTWPassport.pdf