อาหารมังสวิรัติ อาหารเจ

 
พนักงานดับเพลิงมาเป็นมังสวิรัติ
 
 
โดยวินเซนท์ เหงียน เวอร์จิเนียร์ สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) 

 

เท็กซัส เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องคาวบอยที่ใส่กางเกงยีนส์สีฟ้า หมวกใบใหม่ และเข็มขัดหนังที่มีหัวเข็มขัดขนาดใหญ่ มันยังเป็นที่รู้จักกันสำหรับผู้กินเนื้อสัตว์ปริมาณมากอีกด้วย ดังนั้น เมื่อนักดับเพลิง 5 คนในเมืองหลวงออสตินเปลี่ยนมากินอาหารมังสวิรัติ จึงเป็นเรื่องประหลาดใจต่อชาวเมือง รวมไปถึงสื่อต่างๆ ทั่วสหรัฐ

จากเว็บไซด์ของพวกเขา www.engine2.org ขณะนี้เมืองออสตินมี "...ผู้หญิงใน BMW จอดอยู่ข้างๆ รถดับเพลิงไต่ถามว่า พวกเขาเป็นคนดับเพลิงมังสวิรติหรือเปล่า" ด้วยความผิดหวังพวกเขาก็ได้รับคำตอบว่า "ไม่ใช่ เป็น Engine 2"

ภัตตาคารท้องถิ่นได้สร้างเมนูอาหารในนามของพวกเขาคือ แซนวิชมังสวิรัติ Engine 2" จากนี้ประชาชนได้มอบรางวัล "สถานีดับเพลิงที่เป็นมิตรกับสัตว์" สำหรับการกระทำที่มีคุณธรรมต่อสัตว์ (PETA)

ทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นด้วยการทดสอบคลอเลสเตอรอลที่ทำเป็นประจำ สมาคมหัวใจอเมริกันระบุว่าคนที่มีระดับคลอเลสเตอรอล 240 มิลลิกรัมหรือมากกว่า เป็นคนที่มีความเสี่ยงสูง ผู้เชี่ยวชาญ แร อายุ 37 ปีเท่านั้น ทราบว่าระดับคลอเลสเตอรอลของเขาคือ 344 สมาชิกในครอบครัวของเขาที่เป็นผู้ชายทั้งหมดยกเว้นหนึ่งคนได้ตายด้วยโรคหัวใจก่อนอายุ 60 ปี พ่อของแรซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตคนเดียวเท่านั้น ได้เกิดอาการหัวใจวายและได้เข้ารับการผ่าตัดบายพาส 3 เส้นเมื่ออายุ 55 ปี
 

หลังจากได้ฟังผลการทดสอบเลือด สมาชิกอีกคนหนึ่งของสถานีดับเพลิง ผู้เชี่ยวชาญเอสเซลสตีล อายุ 43 ปี ได้พูดชักชวนให้แรเปลี่ยนมารับประทานมังสวิรัติ เอสเซลสตีลเป็นนักกีฬามืออย่างชีพ 3 ประเภทเป็นเวลา 10 ปีก่อนที่จะเข้าร่วมในปี พ.ศ.2540 เขาได้กลายเป็นมังสวิรัติในปี พ.ศ.2529 และเป็นเจในปี พ.ศ.2545 พ่อของเอสเซลสตีล คือ คาล์ดเวล บี เอสเซลสตีล จูเนียร์ เป็นศัลยแพทย์ทั่วไป ที่คลินิกคลีฟแลนด์ ซึ่งได้รับการจัดอันดับจาก U.S.News & World Report ให้เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่อยู่ใน 4 อันดับแรกของประเทศ1 ดร.เอสเซลสตีลได้ทำการทดลอง 12 ปี โดยการใช้คนไข้ที่ได้รับการวินิฉัยว่าเป็นเหมือนกับมีโรคหัวใจถึงขั้นเสียชีวิต
 

การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า "...แม้กระทั่งถ้าคนอเมริกันทุกคนรักษาระดับคลอเลสเตอรอลรวมของเขาให้ต่ำกว่า 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ตามที่สมาคมหัวใจอเมริกันแนะนำไว้ คนจำนวนหลายล้านคนก็จะมีโรคเส้นเลือดหัวใจ" การศึกษาได้สรุปว่า นอกเหนือจากการรักษาระดับคลอเลสเตอรอลให้ลดลง อาหารที่มีพืชเป็นพื้นฐานซึ่งมีไขมันน้อยกว่า 10% จะป้องกันการเกิดโรคหัวใจ หยุดการพัฒนาการเกิดโรคที่เป็นอยู่และแม้กระทั่งทำให้โรคเป็นไปในทางตรงกันข้ามในผู้ป่วยหลายๆ คน"2
 

เพื่อเป็นการช่วยให้เพื่อนนักดับเพลิงในเมืองของเขาเปลี่ยนแปลงอาหาร เอสเซลสตีลได้คิดค้นมังสวิรัติที่เอร็ดอร่อย ซึ่งรวมไปถึงเอ็นจีดาลาส "พอล แม็คคาทนี่ย์" ซึ่งมีผักโขมและเห็ดพอร์โตเบลโล่ หลังจากได้ชิมอาหารดู แล้วนักดับเพลิงอีกคนหนึ่งคือ ร้อยโทสก๊อต วอลเตอร์สก็ได้เปลี่ยนมาเป็นอาหารมังสวิรัติด้วยเช่นกัน

ต่อมาวอลเตอร์สที่เป็นนักมังสวิรัติคนใหม่ ก็ได้ทำพุดดิ้งเต้าหู้ ช็อคโกแลต และให้พุดดิ้งนี้กับนักดับเพลิงอีกคนหนึ่งซึ่งจนถึงเวลานั้นเขายอมรับว่าตนเองเป็น "ผู้เกลียดมังสวิรัติ" สิ่งนี้ได้ทำให้เขาได้กลายเป็นนักมังสวิรัติ ขณะนี้สมาชิกทั้ง 5 คนของทีม Engine 2 คือ เจมส์ แร, ริป เอสเซลสตีล, แม็ท มัวร์, เดริก ชเวอร์นีแมน และสก๊อต วอลเตอร์สเป็นมังสวิรัติ การปฏิบัติของพวกเขาได้เป็นที่สนใจของชาวเมืองออสตินจำนวนมาก รวมไปถึงสื่อต่างๆ ทั่วสหรัฐ


Iในการพูดถึงอาหารเจของตัวเขาเอง เอสเซลสตีลได้กล่าวว่า "เพื่อเหตุผลทางด้านความเมตตาและเหตุผลทางด้านสิ่งแวดล้อมมันเป็นทางที่ดีที่สุด การคิดว่า หมูหรือวัว หรือไก่ ไม่มีความรู้สึกมากไปกว่าสุนัขหรือแมวของคุณนั้น เป็นเรื่องที่น่าหัวเราะ"  เขายังชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า การทำฟาร์มแบบโรงงานเป็นสิ่งไร้มนุษยธรรมและทำลายสิ่งแวดล้อมมาก 

นอกจากความรู้สึกที่ดีขึ้นนับตั้งแต่หันมารับประทานมังสวิรัติ ผู้เชี่ยวชาญแรก็ได้พบว่าคลอเลสเตอรอลของเขาได้ลดลงมาที่ 196

 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดเยี่ยม:
http://www.engine2.org/site/index.php?option=com_content&task=view&id=19&Itemid=13

ข้อมูลอ้างอิง