เจ้าหญิงไดอาน่าผู้เรียกร้องสิทธิของสัตว์

 
นิตยสาร Vegetarich fit--นิตยสารแห่งความสำนึกในการกินและชีวิต 
ตุลาคม 1997 (เดิมเป็นภาษาเยอรมัน)

เจ้าหญิงไดอาน่าทำให้พวกเราหลงใหลในเสน่ห์ด้วยรอยยิ้มของพระองค์  ในคืนวันที่ 31 สิงหาคม เจ้าหญิงได้สิ้นพระชมน์เพราะบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ในปารีส เพื่อของพระองค์คือโดลดี อัลฟาเย็ด และคนขับรถเสียชีวิตทันทีในอุบัติเหตุรถชน

 

โลกโศกเศร้าอาลัยในตัวเจ้าหญิงไดอาน่า ผู้คนจำนวนมากไม่เพียงแต่จะจดจำเธอในฐานะเป็นผู้สนับสนุนที่อุทิศตนให้กับผู้ป่วยโรคเอดส์ เด็กที่ตกทุกข์ได้ยากและเหยื่อผู้ประสบภัยสงครามเท่านั้น  แต่ยังจะจดจำเธอในฐานะตัวแทนแห่งองค์การต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์นานาชาติ  "ความพยายามอันมีข้อจำกัดของท่านเพื่อยังประโยชน์ให้แก่สัตว์ทั้งหลายไปไกลเกินกว่าการริเริ่มของเจ้าชายฟิลลิปอดีตพระสวามีของท่าน"  (ผู้ซึ่งในยุคสมัยใหม่เป็นสมาชิกคนแรกของราชวงศ์อังกฤษที่ยืนหยัดต่อต้านการฆ่าเสือดาวเพื่อเอาขนมาทำขนสัตว์)  ทั้งนี้จากคำกล่าวของ Silke Berentahl แห่งกลุ่มสิทธิสัตว์ PeTA

นักออกแบบเสื้อผ้าให้กับเจ้าหญิงไดอาน่าทราบว่าพระองค์จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับขนสัตว์แม้กระทั่งนำมาตกแต่งเสื้อผ้า  เจ้าหญิงไดอาน่าเป็นมังสวิรัติและรับผิดชอบในงานเลี้ยงที่ระลึก เช่น งานเลี้ยงอาหารมังสวิรัติมากมายที่มีอาหารเสริฟ 17 อย่างด้วยกัน ซึ่งจัดเตรียมในช่วงการเสด็จมาเยือนสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกของพระองค์ เพื่อเป็นเกียรติแก่การมาเยือนของสถานทูตอังกฤษ  เจ้าหญิงไดอาน่ายังเลี้ยงดูรัชทายาทแห่งราชวงศ์อังกฤษด้วยการปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในการล่าสัตว์  ซึ่งขัดต่อความมั่นใจอย่างมั่นคงของท่านในการทำร้ายหรือฆ่าสัตว์

ที่ทำการของ PeTA (People for the Ethical Treatment of Animals) ในอังกฤษ เยอรมัน ฮอลแลนด์ และสหรัฐอเมริกา จะปลูกต้นกุหลาบอังกฤษ เพื่อถวายแด่เจ้าหญิงไดอาน่า ตามคำกล่าวของผู้รักสัตว์ทั่วโลก พระองค์ไม่เพียงแต่เปล่งรัศมีความงามทางร่างกายเท่านั้น ความรับรู้ของพระองค์ต่อการกระทำที่แสดงถึงความเคารพต่อสัตว์ทั้งหลาย ได้ทำให้ความงดงามอันแท้จริงภายในของพระองค์ปรากฏเด่นชัด